Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Bài làm

Kiến thức đối với con người là vô cùng to lớn. Con người cả một cuộc đời chỉ có thể tiếp thu được một mảng kiến thức nhỏ bé trong muôn vàn kiến thức ấy. Mỗi người có một cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Dân gian ta có câu tục ngữ “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” để nói cho chúng ta biết được cách thức để có thể biết được thật nhiều kiến thức nhất, biết được một cách chân thực nhất.

Kiến thức của nhân loại như một đại dương bao la rộng lớn. Còn con người lại nhỏ bé trước đại dương ấy. Kiến thức không tự nhiên mà có. Nó hình thành qua năm tháng là quá trình không ngừng sáng tạo dựa trên lao động thực tiễn của con người. Rất nhiều người cho rằng kiến thức thì tìm trên internet đâu chả có. Cần cái gì có cái đó, nhưng chúng ta không hay biết rằng. Kiến thức trên internet chỉ là kiến thức một chiều. Là kiến thức của người khác mà chúng ta chỉ tiếp nhận một cách thụ đông không chân thực. Như vậy kiến thức mà chúng ta có không phải là của chúng ta mà là của người khác và chính chúng ta không phải là người phát hiện và sáng tạo nó.

Như câu tục ngữ trên đã nói “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn” chúng ta có thể hiểu ngay được nghĩa đen của câu tục ngữ nói rằng. Đi một ngày đường học được nhiều thứ mới lạ. Những thứ mới lạ kiến thức ấy không tự nhiên mà chúng ta có được. Chúng ta cần phải không ngừng tìm tòi, khám phá thì chúng ta mới tự mình làm chủ kiến thực được. Chỉ có không ngừng vận động con người mới tồn tại và phát triển được. Cũng như hàm nghĩa ẩn của câu tục ngữ nói rằng con người cần không ngừng tìm tòi, khám phá những điều mới lạ mà mình chưa biết thì mới có được thật nhiều thành công trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Chân, Tay, Mắt, Miệng

di mot ngay dang hoc mot sang khon - Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”
Giải thích câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Xã hội luôn vận động, cuộc sống vận động không ngừng. Nó không ngừng quay theo suốt chiều dài lịch sử. Con người cũng phải luôn luôn vận động để có thể thích nghi được trong xã hội . Nếu con người không vận động, không ngừng khám phá những điều mới mẻ, tìm tòi những thứ chưa biết. Con người sẽ bị lạc hậu, bị tách ra khỏi cộng đồng trở thành một người thừa trong xã hội. Ai muốn bản thân hiểu nhiều, thì đi nhiều, đi đây đi đó tới các vùng miền . Đến mọi nơi mà có những kiến thức chúng ta chưa biết để tìm hiểu. Rồi chắt lọc những tinh hoa của nó để trở thành vốn hiểu biết riêng của bản thân mình. Kiến thức không nhất thiết phải đi xa, nó tồn tại ở xung quanh chúng ta mọi nơi. Chỉ cần bạn bước ra khỏi nhà, bạn cũng có thể nhìn thấy dòng chảy kiến thức, nếu không chịu tìm hiểu bạn sẽ chẳng bao giờ trưởng thành được.

Kiến thức như biển cả mênh mông, đi rồi sẽ đến .Chỉ cần không ngừng tìm tòi khám phá thì bạn sẽ gặt hái được những thành quả ngoài sức tưởng tượng của bạn. Việc đi nhiều, tìm hiểu nhiều không những giúp về mặt kiến thức mà nó còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, trong xử lí mọi việc. Kinh nghiệm luôn được rút ra sau những lần va vấp, từ những chuyến đi này. Chúng ta sẽ trưởng thành nếu và chạm nhiều còn  ngược lại, chúng ta sẽ nhỏ bé và tự khép mình lại trong căn phòng. Và tự tin với những kiến thực internet mà chúng ta cho là đúng đắn nhưng thật ra lại chẳng làm bạn trưởng thành mà chỉ làm bạn bị cô lập với thế giới bên ngoài mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa

Đối với những người trẻ, thì việc tìm hiểu thông tin, kiến thức lại càng quan trọng hơn nữa. Bởi họ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Thế hệ già về hưu nhường bước cho thế hệ trẻ thay thế xây dựng đất nước. Vì vậy là thế hệ trẻ, chúng ta cần không ngừng học tập, trau dồi kiến thức kĩ năng để có thể ngày một trở nên giỏi giang góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Vì một đất nước giàu mạnh và tốt đẹp.

Hà Văn

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *