Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”

Bài làm

Có lẽ câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp” đã không còn xa lạ với mỗi con người đất Việt. Mộc mạc, giản dị nhưng hàm chứa những ý nghĩa sâu xa và quan niệm về cuộc sống của cha ông ta từ xưa, câu tục ngữ thật đáng để chúng ta suy ngẫm.

Để hiểu rõ câu tục ngữ hơn, trước hết ta phải hiểu được thế nào là “an cư”. “An cư” có thể được hiểu là một ngôi nhà an lành để trú ngụ, một chỗ ở ổn định,thoát khỏi cảnh nay đây mai đó, không còn phải lo nghĩ về việc sẽ ở đâu khi trời mưa bão, không phải nhờ vả người khác để có một chốn dừng chân.Hiểu rộng ra nữa thì “an cư” là việc chúng ta có một mái ấm gia đình. Và khi chúng ta đã có thể “an cư” chúng ta sẽ nghĩ đến “lạc nghiệp”. Vậy “lạc nghiệp” là gì ? Đó là khi chúng ta phải suy nghĩ đến công việc, tạo dựng cho mình một sự nghiệp. Khi nói đến lạc nghiệp, ta hiểu rằng có nghiệp thì cuộc sống mới an lạc, sung túc.

Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta nên có một nơi ở ổn định, sau đó tính đến chuyện lập nghiệp. Việc có một nơi ở yên bình , một hậu phương vững trãi sẽ giúp chúng ta yên lòng và chú tâm vào việc làm ăn. Một khi đời sống gia đình ổn định, chúng ta chỉ phải nghĩ cách làm thế nào để “lạc nghiệp”, giúp bản thân và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nói rằng câu tục ngữ muốn đề ra một kế hoạch cơ bản của cuộc sống cũng không sai. Một kế hoạch đơn giản nhưng mang tính cốt lõi và có tầm quan trọng cả cuộc đời. Mỗi chúng ta không chỉ cần một nơi để trú ngụ, mà còn cần một nơi để trở về sau những lo toan và mệt mỏi của cuộc sống, một nơi “an cư” giúp tâm hồn ta được chở che trong sự ấm áp, an lành khỏi những bão giông, thử thách của cuộc đời. Có rất nhiều người làm việc chỉ với một mục đích duy nhất, đó là kiếm tiền. “Lạc nghiệp” không phải mang ý nghĩa là có một công việc để kiếm ra tiền, mà ngụ ý rằng chúng ta phải có một sự nghiệp dựa trên nền tảng của đam mê, hứng thú, với đúng lĩnh vực mà mình có khả năng.

Xem thêm:  So sánh Hình ảnh đất nước trong Việt Bắc của Tố Hữu và Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

giai thich cau an cu lap nghiep - Giải thích câu tục ngữ “An cư lạc nghiệp”
Giải thích câu tục ngữ "An cư lập nghiệp"

“An cư lạc nghiệp” là câu nói truyền miệng từ ngàn đời nay, được lưu truyền đến thế hệ của chúng ta bây giờ. Tuy nhiên, với sự thay đổi đến chóng mặt của xã hội hiện đại, câu tục ngữ này còn đúng với thời đại ngày nay? Xã hội thay đổi, kèm theo đó là sự tăng nhanh về dân số, tình trạng đất chật người đông càng trở nên phổ biến hơn, việc tìm được một chỗ ở ngày càng trở nên khó khăn. Chúng ta thấy rõ nhất tình trạng này ở Thủ đô Hà Nội. Số lượng dân nhập cư vào Hà Nội ở thời điểm hiện tại cao ngất ngưởng và nhu cầu về chỗ ở trở nên cấp thiết. Chỗ ở khan hiếm, giá đất tăng cao, rất nhiều người chọn việc thuê nhà để tiếp tục công việc. Thực tế cho thấy rằng, dù ở nhà thuê thì cuộc sống và công việc vẫn tiếp diễn. Không chỉ là các sinh viên ở trọ để có thể thuận tiện cho học tập, hay những người có việc làm ở Hà Nội phải bám trụ nơi này để theo đuổi hoài bão, mà còn cả những hộ gia đình vẫn phải thuê nhà để tiếp tục cuộc sống. Và sự thật thì họ vẫn đảm bảo được sự hoàn thiện trong công việc, việc ở nhà thuê cũng không ảnh hưởng đến việc họ tiếp tục công việc và cuộc sống. Chúng ta không thể phủ nhận rằng lý do họ chọn việc ở một căn nhà thuê, chính là để “lạc nghiệp”. Thậm chí, không ít những công ty lớn, những gian hàng lớn có mặt bằng là đi thuê. Sự thay đổi xủa xã hội và ở những hoàn cảnh bắt buộc, chúng ta vẫn chọn một nơi ở tạm để có thể “lạc nghiêp”, dù không ai muốn như vậy. Có rất nhiều người ở trọ vẫn làm một công việc ổn định, và những người “an cư” bây giờ cũng đã có một thời kỳ ở nhà thuê. Con người dần thay đổi và thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống đương đại, hoàn cảnh buộc họ phải thuê một nơi để ở tạm, sau đó “lạc nghiêp”, và sau khi “lạc nghiêp” mới có thể “an cư”.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến về thăm quê lớp 9

Lời khuyên bảo về một cuộc sống lý tưởng của cha ông ta qua câu tục ngữ “an cư lạc nghiệp” giúp chúng ta phần nào định hướng được mục tiêu của cuộc sống. Tuy không còn đúng trong mọi trường hợp của xã hội hiện đại ngày nay, nhưng câu tục ngữ vẫn mang những giá trị tuyệt vời, là bài học sâu sắc đối với mỗi người chúng ta.

Nhẫn Đông

Check Also

7232 1494911290060 1017 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *