Home / Giáo dục / Giải thích câu  tục ngữ: “Con dại cái mang”

Giải thích câu  tục ngữ: “Con dại cái mang”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ "Con dại cái mang"

Bài làm

Trong tục ngữ xa xưa ông cha ta giáo dục thế hệ con cháu bằng những câu tục ngữ bằng những quan điểm nêu rõ cho ta thấy giá trị đạo đức, giá trị nhân đạo sâu sắc. Thế nên việc giáo dục con trẻ là điều quan trọng để hình thành nhân cách tốt của mỗi cá nhân con người giúp ích cho xã hội. Thế nên ta thấy có câu: "Dạy con từ thủa còn thơ" nhằm giáo dục nhân cách con trẻ từ lúc còn bé đấy là điều quan trọng cần thiết trong mỗi gia đình. Thế nên câu tục ngữ "Con dại cái mang" đưa ra nhận định, quan điểm đúng đắn trong cách nhìn nhận của ông cha ta.

Trong câu tục ngữ trên ta cần phải hiểu rõ ý kiến quan điểm mà ông cha ta đang muốn nói tới được hiểu theo nghĩa khác khác nhau. Ý thứ nhất ta cần phải hiểu hai cặp từ "Con và cái" được giải thích một cách ngắn gọn là con ở đây là đứa con, con cái ở đây được hiểu là người mẹ.

Câu tục ngữ "Con dại cái mang" theo nghĩa đen được hiểu là con cái ngu dại thiếu hiểu biết, trong ứng xử hành động sai trái của mình lỗi lớn nhất là do người mẹ nuông chiều và giáo dục con không tốt nên mới thành ra như vậy.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ “Bếp lửa” của tác giả Bằng Việt

Còn theo nghĩa bóng câu tục ngữ hàm chứa quan điểm cụ thể xác thực "Con dại cái mang" được hiểu là con cái làm điều sai trái phiền lòng đến bố mẹ, thì bố mẹ phải gánh những hậu quả xấu mà con cái đã gây ra đó là cách thiếu giáo dục bậc làm cha, làm mẹ trong mỗi gia đình.

Trong xã hội hiện nay hiện tượng  "Con dại cái mang" tồn tại rất nhiều trong việc giáo dục con cái trong gia đình nhất là người mẹ là yếu tố tác động chủ yếu lên người con. Vì trong gia đình người mẹ luôn có nhiệm vụ chăm lo, vun vén cho hạnh phúc gia đình và giáo dục con cái.

giai thich con dai cai mang - Giải thích câu  tục ngữ: "Con dại cái mang"
Giải thích câu nói "Con dại cái mang"

Vì vậy việc dạy dỗ giáo dục con cái là điều hết sức quan trọng trong việc nhận thức hình thành nhân cách của mỗi con người khi trưởng. Thế nên hiện nay sảy ra hiện trạng đáng phê phán cách giáo dục con cái một cách lơ là, thiếu trách nhiệm.

Hay là việc giáo dục nuông chiều con cái giống như kiểu như kiểu "Con muốn gì mẹ đều cho" dành tình yêu thương con bằng cách con cần thứ gì mẹ đều đáp ứng sẵn sàng đáp ứng điều kiện con cái. Dành tình yêu thương con tuyệt đối không bao giờ nỡ đánh, mắng, giáo dục con mà luôn nuông chiều.

Nó sẽ hình thành nhân cách con người thiếu sự hiểu biết, giáo dục đạo đức của cha mẹ khi trưởng thành. Nhất là hiện tượng con cái lớn lên ăn chơi đua đòi, thậm tệ hơn sa đà vào thói hư, tật xấu hành vi sai trái trong xã hội. Thiếu sự hiểu biết hành vi của mình gây ra sai lầm người chịu khổ và phải gánh chịu tội lỗi đó chính là người mẹ.

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ: “Cần cù bù thông minh”

Cũng giống ca dao xưa muốn phê phán cách giáo dục con cái của người mẹ như "Con hư tại mẹ cháu hư tại bà" Trách nhiệm giáo dục con cái rất quan trọng đối với mỗi người mẹ để trở thành người tốt có ích cho xã hội thể hiện cách giáo dục đúng đắn nghiêm khắc của người mẹ. Thế nên giáo dục đạo đức con cái rất quan trọng. Thế nên khi người con làm những điều sai trái ảnh hưởng xấu đến xã người lãnh hậu quả khổ nhất chính là bậc cha, mẹ sẽ phải gánh chịu những việc làm của con đã gây ra.

Cha mẹ sẽ chịu tai tiếng về lỗi lầm mà con cái gây ra do thiếu hiểu biết, giáo dục trong hành động và hành vi của mình bố mẹ sẽ lỗi lầm con cái đã gây ra. Thế mới nói mang nặng đẻ đau vất vả sinh con ra được chúc phúc của mọi người "Mẹ tròn con vuông" nhưng lơ là không quan tâm đến việc giáo dục con là một lỗi lầm lớn của cha mẹ. Vậy nên khi việc giáo dục con cái đúng cách sẽ giúp cái hiểu biết, nhìn nhận mọi thứ một cách đúng đắn trong đạo đức, nhân cách thì trở thành con người có ích tốt cho xã hội.

 Câu tục ngữ "Con dại cái mang" đưa ra lời khuyên các bậc cha mẹ luôn lấy việc giáo dục, dậy dỗ tốt cho con cái lên hàng đầu. Chứ không nên nuông chiều, lơ đà, không quan tâm đến con cái đến khi con cái mắc sai lầm thì bậc cha, mẹ sẽ phải gánh chịu trách nhiệm con cái đã gây nên lúc ấy hối hận không kịp. 

Xem thêm:  Phân Tích Nhân Vật Chí Phèo Trong Truyện Ngắn Chí Phèo Của Nam Cao

Diệu Linh

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *