Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Giải thích câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Chị ngã em nâng"

Bài làm

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, luôn coi trong tình cảm anh em ruột thịt trong một gia đình được thể hiện là tình cảm vô cùng thiêng liêng và đáng quý của mỗi con người .Vậy chúng ta cần phải biết trân trọng những tình cảm đó, được truyền đạt qua rất nhiều những câu ca dao tục ngữ nói về vấn đề trong một gia đình này như "anh em như thể tay chân","lá lành đùm lá rách", hay câu "chị ngã em nâng".

Bởi vậy nên mới nói người xưa từng có câu "Một giọt máu đào hơn ao nước lã "thể hiện qua tình cảm ruột thịt máu mủ trong gia đình đó là tình cảm yêu thương của chị em gắn bó là loại tình cảm vô cùng thiêng liêng trong cuộc sống và ai cũng có một tình cảm đó đáng để gìn giữ và trân trọng.

Trong câu thơ được bao trùm bộc lộ rõ nhất qua hai nhận định khác nhau. Thứ nhất, phải chú ý với nghĩa đen của câu tục ngữ là một lời nói giản dị, chân thật, đầy tình cảm yêu thương gắn bó ruột thịt đó là tình cảm chị em trong gia đình, còn nếu không may mắn người chị bị vấp ngã hay đang gặp khó khăn trở ngại hay đang gặp thất bại, thì người em sẽ phải dang tay giúp đỡ người chị đứng dậy.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn miêu tả trận đấu thể thao mà em được chứng kiến

Còn khi ta hiểu nghĩa bóng hàm ý của câu tục ngữ trên nói rộng hơn, chị em ví như tập thể, cộng đồng, hay nói bao quát là cả một đồng bào, người trong một xóm, địa phương ..thì phải biết yêu thương bao bọc, tre trở nhau. Để cho chúng ta thấy như vậy câu tục ngữ nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta phải cần biết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau khi người khác đang gặp hoạn nạn, khó khăn cần sự giúp đỡ.

giai thich cau tuc ngu chi nga em nang 1 - Giải thích câu tục ngữ: "Chị ngã em nâng"
Giải thích câu tục ngữ Chị ngã em nâng

Bởi vậy, khi là một con người được sinh ra trên một quốc gia, dân tộc, cùng chung một tổ tiên, nói cùng một thứ tiếng, có chung một lịch sử, bất kể dù ở đâu đi chăng nữa thì vẫn một lòng hướng về nhau. Cũng như ở bất kì mọi miền Tổ Quốc vậy nên không quan trọng miền xuôi hay miền ngược, đồng bằng hay rừng núi, bất cứ nơi đâu, cũng đều là anh em trong một nhà.

Câu tục ngữ để lại hình ảnh đẹp và chân thực về tình cảm anh em trong một gia đình nó là lẽ cơ bản vậy nên tất nhiên phải thương yêu nhau như ruột thịt. Lẽ nào trong cuộc sống hàng ngày ta lại dửng dưng vô cảm, hay làm ngơ khi chị em ta gặp chuyện không may xảy ra? Liệu khi ấy liệu ta có thể sống yên tâm và vui vẻ hạnh phúc trước mắt hay còn gọi là theo điều kiện cá nhân được không? Bởi vậy nên ông bà ta xưa cũng đã từng răn dạy rằng: “máu chảy ruột mềm”

Xem thêm:  Tả con bò

Bởi vậy cho nên không ai trong xã hội sống lẻ loi ,cô độc cả,mà cần phải có người xung quanh quan tâm, giúp đỡ. Thế nên mới nói có những hàng xóm lúc “tối lửa tắt đèn”, thể hiện rõ qua tình làng nghĩa xóm san sẻ giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Chính tình cảm ấy tưởng chừng xuất phát một cách bình thường nhưng lại cho có được sức mạnh to lớn nó giúp ta có thể vững tin để vượt qua khó khăn gian khổ để đứng dậy bằng chính đôi chân của mình để đạt mơ ước thành công trên con đường tìm lại ước mơ thắp sáng tương lai tốt đẹp hơn .

Thế nên, mới nói tình tương thân ,tương ái, giúp đỡ lẫn nhau không những nó thể hiện rõ cho ta thấy đó là tình cảm không hề đơn giản mà bao trùm trong đó là là tình người, tình đồng loại mà còn là cơ sở hình thành của tình yêu nước, yêu tổ quốc. Thế nên đây là một thứ tình cảm không thể thiếu được trong mỗi người trong mỗi chúng ta. Do đó, ông cha ta bao đời thường nhắc nhở con cháu rằng: "Lá lành đùm lá rách"

Hay một số bài ca dao khác thể hiện tình cảm gia đình tình cảm thương thân tương ái giữa những con người sống với nhau trong cộng đồng:

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Nhưng hãy giúp đỡ nhau bằng lòng chân thành không toan tính, vụ lợi, hay mục định cá nhân mà từ tấm lòng yêu thương đó mới là nghĩa cử cao đẹp. Thế nhưng không nên giúp người khác một cách bừa bãi , lung tung mà ta cần thận trọng quan tâmđến các đối tượng về tính cách, hoàn cảnh, hành động chứ không phải để họ không ỷ lại mà lười biếng nhất là trong là trong lao động….

Xem thêm:  Tưởng Tượng Và Kể Về Mẹ Em Sau 40 Năm Nữa

Câu thơ cho chúng ta hiểu rõ hơn về tình yêu thương, sự san sẻ ,giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn phê phán sự dửng dưng vô cảm của một số thành phần trong xã hội cần suy nghĩ và chấn chỉnh lại đề có thể hòa nhập thân thiện với cả một cộng đồng xã hội. Đó mới là nghĩa vụ quan trọng ,bởi việc làm dang tay, bao bọc, này tạo nên sự đoàn kết, lòng yêu thương thân ái giữa con người với con người trong cả một xã hội.

Qua câu tục ngữ mang giàu ta nghĩa nhân văn để qua đó thể hiện sâu sắc lối sống giàu tình nặng nghĩa của nhân dân ta đối với cuộc sống Bởi vậy cho nên cách sống sẽ luôn được phát triển và gìn giữ quan trọng để nó luôn bền vững ngày càng tốt đẹp hơn.

Diệu Linh

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *