Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ “Cha nào con nấy”

Giải thích câu tục ngữ “Cha nào con nấy”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Cha nào con nấy".

Bài làm

Dân gian ta đã đúc kết rất nhiều câu nói về các mối quan hệ gia đình. Trong số đó, còn nhiều câu nói cần được hiểu theo nhiều cách khác nhau và nhìn nhận một cách đa diện, đa chiều. Một trong số đó là câu tục ngữ: “Cha nào con nấy”.

Ai cũng hiểu, “cha” và “con” trong câu nói này chỉ những người ruột thịt, có quan hệ huyết thống với nhau. Thực tế cho chúng ta thấy, về ngoại hình, nếu như có quan hệ máu mủ thân cận như cha con thì thường mang những đặc điểm về hình thể giống nhau. Bởi lẽ, điều này đã được khoa học lí giải do AND quy định. Nếu cha mẹ trên khuôn mặt có những đặc điểm như: màu da, lúm đồng tiền, mắt nhỏ, môi mỏng, mũi cao, chiều cao trung bình có khi là cả giọng nói… thì con cái của họ sẽ được thừa hưởng một trong những đặc điểm ngoại hình đó. Không chỉ vậy, con cái còn bị ảnh hưởng tính cách từ bố mẹ. Nguyên nhân là do sống trong môi trường gia đình, con cái sẽ được lắng nghe và chịu sự dạy dỗ của những người thân thiết, gần gũi nhất là cha mẹ. Cùng với đó, mỗi khi bố mẹ thể hiện cảm xúc hay vui buồn cáu giận, con cái cũng là người chứng kiến và cảm nhận. Chính vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng: một đứa trẻ lớn lên hay có hành động bạo lực cũng vì do lúc nhỏ bị giáo dục bởi lực. Và ngược lại, một đứa trẻ lớn lên sống chan hòa, thân ái, dịu dàng và biết sẻ chia cũng bởi vì lúc nhỏ đã được gia đình dạy dỗ những điều tích cực trên. Dân gian chúng ta cũng còn nhiều câu nói phản ánh điều này như: “giỏ nhà ai quai nhà ấy”, “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”, “mẹ nào con nấy”.  Qua đó, chúng ta hiểu rằng: câu tục ngữ “cha nào con nấy” nhằm nhấn mạnh con người sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi gia đình từ hình thức bên ngoài cho đến tính cách, phẩm chất.

Xem thêm:  Văn tự sự người sót lại

giai thich cau cha nao con nay - Giải thích câu tục ngữ "Cha nào con nấy"
Giải thích câu tục ngữ "Cha nào con nấy"

Tuy nhiên, không  phải lúc nào câu tục ngữ này cũng chính xác hoàn toàn. Bởi lẽ, thực tế cho thấy, về mặt phẩm chất, đạo đức có nhiều đứa con không hề giống với cha mẹ của mình. Chúng ta thấy rất nhiều trường hợp, bố mẹ là những người giỏi giang, thông minh, đạt được vô vàn thành tựu và có địa vị trong xã hội. Thế nhưng, con cái lại ăn chơi lêu lỏng, sa đà vào các tệ nạn xã hội, làm xấu mặt gia đình. Nhưng cũng có trường hợp, bố mẹ chỉ là những người nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm vất vả ruộng đồng, chẳng biết thế nào là phương trình toán học, cũng không viết nổi một bài văn. Vậy mà, con cái của họ lại có người làm giáo sư, có người trở thành bác sĩ, nhà văn. Hay như bên cạnh những ca sĩ, diễn viên là “con nhà nòi” thì cũng có những người không hề có bệ phóng là gia đình. Họ yêu thích nghệ thuật, yêu ca hát, yêu diễn xuất. Nhờ sự nỗ lực và cố gắng, cuối cùng họ cũng khẳng định tên tuổi của mình với khán gi…Cũng có những ông bố suốt ngày rượu chè, cờ bạc, những bà mẹ từ bỏ con khi còn mới sinh. Tuy nhiên con cái của họ lớn lên lại rất thành đạt, là người có phẩm chất đạo đức tốt, là nhân tố góp phần vào sự thành công của xã hội. Thế mới hiểu được rằng, sự ảnh hưởng của gia đình nói chung và sự ảnh hưởng của cha mẹ nói riêng chỉ tác động phần nào đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con người. Đồng nghĩa với việc con người không thể cứ làm sai và đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho gia đình của mình. Bởi lẽ, cha mẹ cho chúng ta hình hài, thân thể nhưng lựa chọn cuộc sống và sống như thế nào lại là năng lực, khả năng của mỗi người. Cuộc đời chúng ta thất bại hay thành công cũng phụ thuộc vào chính bản lĩnh của chúng ta.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh chi tiết

Từ đây, chúng ta hiểu rằng, không thể xem nhẹ sự ảnh hưởng, giáo dục từ người thân, từ gia đình. Bởi lẽ, gia đình chính là tế bào, là gốc rễ của xã hội, là cái nôi giúp hình thành nhân cách và phẩm chất của con người. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta cũng cần cố gắng hết mình để bản thân luôn luôn hoàn thiện, xứng đáng với sự yêu thương và hy sinh mà những người thân yêu đã dành cho chúng ta

Nhẫn Đông

Check Also

Hinh anh hot5 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *