Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Bài làm

Tục ngữ là một trong những thể loại tiêu biểu của văn học dân gian Vệt Nam. Tục ngữ là những câu nói được đúc kết từ một kinh nghiệm truyền đời nào đó, câu nói ngắn gọi, súc tích nhưng mang ý nghĩa truyền dạy đạo đức rất rõ rệt. Như câu tục ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” cũng là một ví dụ điển hình về lời khuyên răn của các cụ dành cho con cháu mình.

Những câu tục ngữ không phải tự nhiên mà có mà nó là cả một quá trình đúc kết từ kinh nghiệm đời sống, kinh nghiệm lịch sử, kinh nghiệm xã hội qua những bài học về giao tiếp ứng xử hàng hàng, cách đối nhân xử thế trong chuẩn mực văn hóa mà mọi người cần có.

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”, câu tục ngữ rất cô đọng, hàm súc nhưng lại hàm chứa ý nghĩa vô cùng rộng lớn, sâu sắc. Bán anh em xa không phải là bán đứng anh em mình, vì anh em trong một gia đình là những người có chung huyết thống, là những người thân nên có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi con người. Mua láng giềng gần không phải mang hàm nghĩa của sự quy chuẩn xấu xa. Mà ở đây câu nói này chủ yếu khuyên răn con người ta nên ăn ở có tình nghĩa, biết sống chan hòa, yêu thương, đùm bọc với hàng xóm láng giềng. Anh em máu mủ ruột rà là thứ tình cảm thiêng liêng vô cùng, vô cùng thiêng liêng và trân quý, nhưng anh em họ hàng dù là giọt máu đào với nhau nhưng nếu không ở gần gũi với nhau thì khí có việc khẩn cấp xảy ra, cũng rất có khả năng không thể là người biết trước mọi chuyện mà đến giải quyết giúp. Còn hàng xón ngay sát vách, không cần phải trò chuyện hay bảo để biết, chỉ cần quan sát họ cũng có thể biết chuyện gì đáng xảy đến với láng giềng của mình. Bởi vậy, ngoài tình cảm anh em, tình cảm với hàng xóm láng giềng cũng cần được quan tâm và trân quý.

Xem thêm:  Phân tích và so sánh nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân và đêm đông cởi trói cho A Phủ

Câu tục ngữ có dụng ý đề cao quan hệ ứng xử giữa những con người sống trong cùng một cộng đồng, cho dù không phải là anh em nhưng tình cảm xóm giềng cũng quan trọng vô cùng. Tuy nhiên, tình cảm anh em vẫn tuyệt vời hơn cả. Qua đó cũng dựa lời nhằm phê phán đến những thành phần, những cá nhân không coi trọng tình cảm anh em, không coi trọng tình cảm xóm giếng. Nếu như vậy, cách sống của họ chính là tự mình khiến mình cách xa cộng đồng, như vậy cuộc sống không những tẻ nhạt, vô vị mà còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi cần sự giúp đỡ mà không có ai gần gũi bên cạnh.

giai thich cau tuc ngu Ban anh em xa mua lang gieng gan - Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần
Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, đó là những mối quan hệ không có sự tính toán thiệt hơn, hướng tới những giá trị tình cảm đạo đức tốt đẹp hơn cả. Điều quan trọng là ở tất cả các mối quan hệ cộng đồng từ quan hệ ruột thịt đến xã giao thì sự chân thành vẫn là điều quý giá nhất.  Bởi vậy, con người ta nên cần sống thật lòng, thật tâm để có thể được đền đáp lại một cách xứng đáng. Đặc biệt là đối với chuyện tình cảm hàng xóm láng giềng, đó còn là nơi bắt nguồn của những tình bạn, tình bằng hữu cao đẹp. Từ đó tạo lập và thiết kế lên tình cảm cộng đồng làng xóm, xây dựng quê hương thêm tươi đẹp.

Xem thêm:  Nghị luận câu Lửa thử vàng gian nan thử sức

Câu tục ngữ “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” chính là lời khuyên nhủ quý giá,  là lời răn dạy đáng trân quý của các bậc cha ông về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm để đôi nhân xử thế một cách gần gũi và dễ cảm nhận, đồng cảm nhất. Câu tục ngữ chính là lời ăn tiếng nói của nhân ta từ ngàn đời xưa truyền tụ lại. Ý nghĩa của tục ngữ vẫn luôn giàu sức sống và có sự phát triển lâu bền như vậy chính là nhờ những nhận định luôn luôn mang tính đúng đắn và chân lý hơn cả. Bởi vậy, hãy luôn hướng đến những điều tích cực và tốt đẹp, luôn dành tình cảm chân thành, ấm áp dành cho những người anh em ruột thịt của mình và cả những người hàng xóm láng giềng của mình nữa, để cuộc sống của mỗi người có thêm thật nhiều ý nghĩa tích cực.

Nguyễn Lưu

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *