Home / Giáo dục / Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Bài làm

Những câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm sống quý báu của ông cha ta từ xưa đến nay truyền đời cho con cháu mình chưa bao giờ là lỗi thời, chưa bao giờ là mất đi giá trị nguyên bản. Câu tục ngữ “Ăn có chừng, chơi có độ” cũng được cha ông ta truyền lời răn dạy cho con cháu về văn hóa sống, cách cư xử cần có của mỗi người về nếp sống trong cuộc sống , rất đáng cho chúng ta học hỏi.

Ăn là nhu cầu về vật chất và chơi là nhu cầu của tinh thần. Nghĩa “Ăn” ở đây biểu thị trong cách ăn uống cũng cần có chừng mực, biết cách cư xử trong văn hóa ăn uống như biết kính trên nhường dưới, biết ăn trông nồi ngồi trông hướng, không tham ăn. Chơi thì cũng cần phải có chừng mực, biết chơi để giải trí, để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi để giảm căng thẳng và để có năng lượng làm việc  nhưng cùngcần biết chơi đúng lúc đúng chỗ, chơi có điểm dừng, không nên quá ham chơi, coi việc chơi và giành thời gian chơi nhiều hơn thời gian học tập và làm việc. Như vậy là không có tốt, không nên.

“Ăn có chừng, chơi có độ” ở đây chỉ đến sự chừng mực theo nghĩa nói chung nhất. Trong bất kì hoạt động nào của con người cũng cần phải có sự chừng mực, có sự dung hòa, đừng để vượt quá giới hạn như vậy là không tốt, cần có ý thức kiềm chế bản thân, tự chủ được bản thân, có như vậy con người mới hoàn thành tốt trách nhiệm của bản thân mình

Xem thêm:  Kể Giới Thiệu Về Một Món Ăn Mà Em Yêu Thích

Trong ăn uống, cách người ta ăn uống ra sao cũng rất dễ rơi vào tầm ngắm so sánh, đánh giá của người khác. Nếu ăn uống tham lam, trông thấy thức ăn là không còn thiết nghĩ ngợi đến người xung quanh là một cái tật rất xấu. Trong việc chơi, nếu ham chơi đến mức quên hết mọi thứ xung quanh thì công việc sẽ tính sao. Bất kể cái gì trong cuộc sống, không chỉ trong ăn uống, vui chơi, nếu không có sự chừng mực, điều độ thì chắc chắn chúng ta sẽ gặp khó khăn, có khi là cả những rắc rối không đáng có.

giai thich cau tuc ngu An co chung choi co do - Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ
Giải thích câu tục ngữ: Ăn có chừng, chơi có độ

Trong ăn uống, nếu một người bị bệnh mà không biết kiêng cữ thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào không nên ăn thì chắc chắn bệnh tình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Trong thời đại ngày nay, chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm được báo chí, truyền thông râm ran hàng ngày hàng giờ, nếu con người không chú ý đến vấn đề vệ sinh, cứ ăn tạp, cái gì cũng ăn thì rất dễ gây tình trạng ngộ độc thực phẩm, rấ ảnh hưởng đến sưc khỏe

Cũng nói về mặt trái của xã hội hiện nay khi kinh tế ngày càng phát triển, đời sống về vật chất và tinh thần của người dân ngày càng tăng, các hoạt động vui chơi giải trí ngày càng nhiều và đầy đủ phong phú thể loại thì những thú chơi như online facbook, chơi game, nghiện phim… đến mức quên ăn quên ngủ của một bộ phận giới trẻ hiện nay là rất đáng lên án. Ăn uống chừng mực giúp chúng ta có sức khỏe tốt, vui chơi có chừng mực để biết căn bằng với việc học tập, vui chơi. Ăn uống vui chơi điều độ cũng khiến cho con người có tinh thần hơn trong các hoạt động của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Sống có chừng mực cũng là một biểu hiện của người trưởng thành, biết suy nghĩ trước sau trong ngoài. Sống có chừng mực cũng giúp cho con người ta trong việc rèn luyện nhân cách, để hoàn thiện bản thân mình sống tốt hơn. Sống có chừng mực bạn có thể hòa đồng được với tất cả mọ người, cũng có thể trở thành tấm gương tốt cho mọi người noi theo. Biết chừng mực trong ăn chơi, ngủ nghỉ lao động cũng là biểu hiện của người chủ động trong cuộc sống của chính bản thân mình, như vậy con đường thành công phía trước là rất rộng mở cho người biết tự nắm bắt cuộc sống, cơ hội sống của chính mình.

Sống chuẩn mực không phải là khả năng thiên bẩm nhưng cũng là phẩm chất có thể rèn rũa, phát triển, nhưng điều quan trọng vẫn là ở bản thân của mỗi người. Phải tự ý thức tiết chế cảm xúc của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hãy luôn nhắc nhớ mình nhớ đến câu tục ngữ giản dị: “ Ăn có chừng, chơi có độ” để cho mình bản năng ý thức về trách nhiệm phải tiết độ trong cuộc sống.

Nguyễn Lưu

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *