Home / Giáo dục / Giải thích câu nói Học học nữa, học mãi

Giải thích câu nói Học học nữa, học mãi

Đề bài: Giải thích câu nói Học học nữa, học mãi

Bài làm

Giải thích câu nói "Học học nữa, học mãi" – Trong mỗi con người, điều quan trọng quyết định cho cuộc sống và tương lai của con người sau này chính là nguồn tri thức. Nguồn tri thức bắt đầu và khởi nguồn từ trong tiềm thức của mỗi con người đó là những tri thức, hay những sáng tạo, tầm hiểu biết sâu rộng trong cuộc sống thì hơn hết đi đôi với nó  là việc học tập. Vì chỉ có việc học thì mới mang đến cho ta những kiến thức giúp ta nhận thức hiểu biết được cuộc sống xung quanh. Bởi vậy việc học nó là yếu tố vô cùng quan trọng với mỗi con người. Thế nên, Lê_Nin mới có câu "Học, học nữa, học mãi".

Trong câu nói của Lê_Nin "Học học nữa, học mãi" muốn nói lên điều vô cùng quan trọng hơn cả là việc học. Thì trước tiên ta cần phải nắm rõ "Học là cái gì ?" Đó là việc học tập của mỗi con người nó làm mỗi chúng ta hiểu chắc, nắm rõ những kiến thức nhân loại.

 Việc học nó thúc giục mỗi chúng ta cần phải học tập và lĩnh hội những kiến thức, xây dựng những tri thức mang đến cho ta sự tìm tòi, khám phá phát triển năng lực bản thân. "Học nữa" ta cần phải hiểu đó sự thúc giục mỗi chúng ta cần phải học tiếp tục học tập, học nhiều hơn nữa nó mang lại cho ta những kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng. "Học mãi" là việc học tập là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định về công việc, cuộc sống tương lai của mỗi con người. Vì vậy để có thể mở rộng vốn hiểu biết sâu rộng thì ta phải luôn học tập. Dù bất kì ai đi nữa, già hay trẻ, thì vẫn cần phải học tập để nâng cao trình độ bản thân.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng - Văn mẫu lớp 9

Nhận định trong câu nói  của Lê-nin đưa ra hoàn toàn đúng. Bởi lẽ xét cho cùng thì nó đúng là một chân lí quan trọng của việc học tập, rằng việc học đối với mỗi chúng ta là chưa bao giờ nó trọn vẹn, chưa bao giờ nó dừng lại một điểm giới hạn nào đó. 

giai thich cau hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu nói Học học nữa, học mãi

Giải thích câu  nói "Học học nữa, học mãi"

Thế nên con người cho dù có học nhiều đến mấy đi chăng nữa thì nguồn kiến thức mà họ nhận được mãi mãi không bao giờ là đủ bởi nguồn kiến thức nó luôn trải dài bất tận mà làm sao ta có thể khám phá được hết. Nhưng hơn hết mỗi con người lại chỉ biết đến những kiến thức mà mình đang học, mà bỏ lỡ đến những kiến thức khác xung quanh thì đó là điều chúng ta đang bỏ lỡ trong việc được học hỏi, sáng tạo, tìm hiểu những kiến thức mới mẻ xung quanh. Bởi vậy, câu nói của Lê_Nin "Học học nữa, học mãi" luôn muốn thức nhắc mỗi chúng ta cần phải cố gắng nỗ lực trong học tập, học hỏi, tìm tòi, sáng tác. Dù ít, hay nhiều thì ta cũng cần phải học đó là kinh nghiệm quý báu cho con đường tương lai sau này của mỗi con người.

Thế nên ta cần phải hiểu rõ làm như thế nào để việc học của chúng ta đạt được những hiệu quả cao. Thế nên ta cần tạo dựng cho mình phương pháp học tập bổ ích. Như việc chúng ta không chỉ nên trau dồi kiến thức từ việc giảng dạy của thầy, cô hay bạn bè hay trong sách vở. Mà ta vẫn có thể học tốt nhờ xem truyền hình, hay chúng ta có thể lắng nghe đài băng đĩa tái hiện những kiến thức trong sách vở một cách mới mẻ.

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ Rừng vàng biển bạc

Đó cũng là một phương thức học tập giải trí thư giãn nó cũng có thể đạt hiệu quả cao. Nó giúp ta không bị gò bó quá nhiều bởi sách vở mà nó mang đến cho ta sự thú vị thực tế hơn trong việc học. Nhưng việc học không chỉ dừng lại ở trong sách, vở  mà ta cần phải  biết vận dụng từ những điều trong cuộc sống xung quanh nó sẽ hình thành nên cách ứng xử giao tiếp mỗi con người. Vì vậy bạn nên học bất cứ nơi đâu, nơi nào bạn có thể để đạt hiệu quả nhất định trong việc học.

Câu nói "Học học nữa, học mãi" còn đưa ra những lối học tập sai lầm và không đạt được hiệu quả của việc ta đã học. Đó là những vấn đề nhức nhối trong thi cử của học sinh, sinh viên đó là việc học vẹt, học tủ chỉ học thuộc bài mà không hiểu nội dung, kiến thức bài học. Học vẹt như vậy kiến thức ta sẽ bị nhanh quên và không hiểu rõ bài học.

Hay học tủ là chỉ khi thi những phần nào ta đoán là quan trọng và chắc chắn sẽ thi thì ta học còn lại thì không học đến. Hay việc học chỉ vì lợi ích cá nhân, hay vì bị ép buộc bởi người khác thì việc học sẽ không mang lại hiệu quả gì. Thế nên việc học tập ta cần phải đề cao quan trọng vì học mang cho ta những kiến thức để ta hoàn thiện bản thân.

Xem thêm:  Hãy giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bởi vậy câu nói của Lê_Nin "Học học nữa, học mãi" việc học là việc bổ quan trọng cần thiết trong cuộc sống mỗi chúng ta. Nhờ có việc học mà ta có được một công việc ổn định, hay một chỗ đứng trong xã hội và ta có niềm tin yêu sự kính trọng của mọi người. Bởi vậy câu nói trên khuyên ta nên học tập mọi lúc, mọi nơi mang lại những kiến thức sâu rộng.

Diệu Linh


 

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *