Giải thích câu “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

47

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Bài làm

Lời nói chính là phương tiện thiết yếu để giao tiếp và truyền đạt thông tin của con người trong đời sống thường ngày, dựa trên sự ứng xử và được biểu hiện bằng lời nói giữa con người với con người. Mỗi lời nói đều thể hiện tính cách con người và môi trường giáo dục họ. Vì vậy, từ khi xưa ông cha ta đã có câu nói đúc kết về cách ăn nói trong mọi thời đại: “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Câu ca dao giáo dục con người trên lĩnh vực giao tiếp, sao cho “vừa lòng nhau”. Người Việt Nam coi trọng tình nghĩa, các mối quan hệ, vì thế mà họ luôn thể hiện tình cảm và giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Họ biểu hiện qua lời nói hàng ngày bằng chính sự khéo léo của mình để mọi người hiểu và yêu thương nhau hơn, từ đó tạo nên một cộng đồng tốt đẹp hơn. Vậy làm sao để “vừa lòng nhau”? Câu trả lời đó chính là phải “lựa lời”. Lựa lời là chọn lọc ngôn từ, chọn cách thể hiện lời nói, cách biểu hiện cảm xúc sao cho lịch sự, tế nhị nhất và đồng thời đó cũng phải là lời chân thành, nói sao cho người nghe tiếp nhận thông tin một cách thoải mái nhất. Lựa chọn ngôn từ phải thật khéo léo, đúng hoàn cảnh và phù hợp với cảm xúc của người nghe, mục đích của người nói. Giao tiếp cùng với “lựa lời” ta sẽ gặt hát được thành công tốt đẹp: lời nói vừa thể hiện sự chân thành, vừa cung cấp đủ thông tin và đồng thời đưa con người đến gần nhau hơn.

Xem thêm:  Kể lại truyện Vợ nhặt của Kim Lân

giai thich cau loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau - Giải thích câu “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”
Giải thích câu ca dao “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Loading...

Lời nói là phương tiện quan trọng để thể hiện nguyện vọng, tình cảm của con người và cũng là một khía cạnh trong việc đánh giá con người. Một người có học thức tốt sẽ ăn nói lịch sự, khéo léo; một diễn giả hay sẽ truyền đạt đến người nghe một cách dí dỏm, hài hước, cuốn hút và đi vào lòng người. Và ngược lại, một người bạo lực sẽ phần nào thể hiện sự cục súc trong lời nói. Vì thế chúng ta phải lựa lời để biểu hiện thật tử tế, tuy nhiên cũng phải thật phù hợp trong từng hoàn cảnh sao cho tránh được mọi hiểu lầm, sao cho cuốn hút được người nghe và làm cho mọi người yêu quý, tôn trọng chúng ta hơn.

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam còn có những câu ca dao khác mang ý nghĩa giáo dục con người về truyền thống và kinh nghiệm chọn lựa khéo léo trong lời ăn tiếng nói của dân tộc như  “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay “Lời hay ý đẹp”. Người Việt đề cao tầm quan trọng của giao tiếp. Có lẽ vì vậy mà dân ta thường chau chuốt cho lời nói của mình sao cho đúng mực nhất. Điều đó thể hiện trong các câu chào hỏi, không chỉ đơn thuần là chào mà còn hỏi thăm nhau. Trong đời sống hàng ngày người Việt cũng luôn xưng hô rất khéo léo, phân biệt rõ cấp bậc: trẻ nhỏ lễ phép với người lớn, người già hỏi han người trẻ, bạn bè thân mật và sẵn sàng giúp đỡ nhau. Như vậy, lời nói hay giúp con người thêm cảm mến, gần gũi và hiểu nhau hơn.

Ngày nay với sự du nhập văn hóa và sự phát triển của xã hội, ngày càng xuất hiện từ mới làm cho vốn từ vựng thêm phong phú. Ngoài ra có sự giao lưu văn hóa làm thay đổi ít nhiều phong cách giao tiếp của người dân Việt Nam. Dù vậy, trong mỗi gia đình người Việt, bậc cha mẹ ông bà vẫn luôn dạy con cháu mình cách ăn nói sao cho đúng và chuẩn mực đạo đức, phù hợp với nhân cách mỗi người, phù hợp với câu ca dao “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Khéo léo trong lời ăn tiếng nói là một phần trong nền văn hóa lâu đời và truyền thống quý báu của dân tộc. Rèn luyện được sự khéo léo không hề tốn kém vô ích mà nó còn mang lại cho chúng ta thêm những người bạn tốt và ở một khía cạnh nào đó bồi dưỡng cho ta kỹ năng sống và cách đối nhân xử thế. Chúng ta cần phải khắc ghi và áp dụng câu ca dao ấy một cách tốt nhất, bởi đó là kinh nghiệm, là lời nhắc nhở căn dặn quý báu về một thái độ sống chuẩn mực, đúng đắn của cha ông ta.

Minh Nguyệt

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • loi noi chang mat tien mua
  • lời nói không mất tiền mua

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây