Home / Giáo dục / Giải thích câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền.Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”.

Giải thích câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền.Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”.

Đề bài: Giải thích câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền.Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”.

Bài làm

Từ xưa đến nay, những kinh nghiệm truyền miệng của dân gian ta được đúc kết qua những câu ca dao, tục ngữ luôn khiến cho chúng ta phải suy ngẫm. Nằm trong  kho tàng ca dao phong phú, thế hệ cha ông đã khéo léo để lại cho chúng ta bài học sâu sắc :

“Ai ơi giữ chí cho bền

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.”

Câu ca dao giản dị nhưng hàm chứa những tầng ý nghĩa sâu xa,ngôn từ đơn giản là thế, nhưng để hiểu tường tận thì không phải đơn giản. Vậy “chí” có nghĩa là gì ? Chí là một điều tốt đẹp, là tinh thần kiên quyết theo đuổi những mục tiêu tốt đẹp, phấn đấu xây dựng những nền tảng ngày càng cao trong cuộc sống. Và điều tốt đẹp đó nên được giữ cho “bền”. Vậy còn “xoay hướng”, “đổi nền” mang ý nghĩa ra sao ? Nếu hiểu theo nghĩa đen, chúng ta hiểu đó là sự chuyển đổi sang một hướng khác, chứ không theo hướng ban đầu, thay đổi nền cũ sang nền khác. Còn ý nghĩa dàm chứa bên trong có nghĩa là từ bỏ ý định đã theo đuổi ban đầu hoặc làm theo một ý định khác.

Câu ca dao muốn khuyên nhủ chúng ta một điều quan trọng đó là : nếu một người muốn thành công, họ phải có sự kiên định từ trong tâm, ý chí bền bỉ không từ bỏ. Thực tế chứng minh rằng, con đường đi đến thành công có rất nhiều chông gai và thử thách, nhưng ít ai có thể kiên nhẫn đến cùng để đạt được mục tiêu. Đa phần chúng ta luôn muốn đạt được mọi thứ một cách dễ dàng, nếu cảm thấy quá khó khăn thì sẽ dễ dàng từ bỏ. Vậy nếu như cứ khó khăn, chúng ta lại đổi sang hướng khác, hoặc từ bỏ, thì chúng ta sẽ đạt được gì? Câu trả lời chắc chắn là : không đạt được gì. Đó là chưa kể đến, chúng ta phải có chính kiến của bản thân mình, có sự quyết tâm bền bỉ và không nản lòng để đạt được mục tiêu và theo đuổi hướng đi ban đầu đã đề ra. Mọi quyết định của bản thân khi đưa ra, mọi nhận định chúng ta cho là đúng, mọi con đường chúng ta nghĩ là nên đi, phải được thực hiện và bảo vệ bởi chính chúng ta. Sẽ có không ít người khuyên ta phải làm thế này, khuyên ta nên nghĩ thế kia, thậm chí bảo với ta rằng chúng ta đang đi sai đường, thì lúc đó, hãy thật tỉnh táo và kiên định. Tiếp thu những lời khuyên tốt là đúng đắn, nhưng nếu ý chí quyết tâm không đủ bền, sự kiên định không đủ vững vàng, chúng ta sẽ không đủ khả năng và năng lực đi đến cái đích cuối cùng mà chúng ta đã đề ra.

Xem thêm:  Cảm Nhận Về Người Vợ Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt Của Kim Lân

giai thich cau ai oi giu chi cho ben du ai xoay huong doi nen mac ai - Giải thích câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền.Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”.
Giải thích câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền.Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Khi chúng ta bước đi trên một con đường gian truân, vất vả mà nhiều người cũng đã, đang, và sẽ đi cùng, chúng ta sẽ chứng kiến không ít trường hợp những người lựa chọn một hướng đi khác chúng ta, hoặc bước hẳn sang một con đường mới. Nếu chúng ta lựa chọn giống họ, đó có phải con đường đúng đắn hay không, lựa chọn của họ có thực sự sáng suốt hay chưa? Chúng ta không thể biết được điều đó. Chúng ta phải bước đi trên chính đôi chân của mình, trên lộ trình mà chính bản thân chúng ta đã vạch ra từ điểm xuất phát, kiên trì  hướng về phía trước đến cùng, chịu trách nhiệm với quyết định của chính mình,  thành công đang đợi chúng ta ở phía cuối con đường.        

Sự kiên định và ý chí bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng, sẽ khiến chúng ta “được” nhiều hơn “mất”. Nếu con đường chúng ta nhất quyết đi ban đầu không dẫn ta đến được cái đích mà ta muốn, điều đó sẽ khiến ta hụt hẫng, nhưng kinh nghiệm và bài học chúng ta nhận được về sự nỗ lực và kiên trì là vô giá. Chúng ta sẽ ngày một trưởng thành cùng ý chí bền bỉ và tâm thái vững trãi trước mọi tác động ngoại cảnh.

Tôi đã chứng kiến không ít người, vì nghe theo lời của người khác mà thất bại. Tôi cũng nhìn thấy nhiều người vì tác động bên ngoài mà từ bỏ đi ước mơ và hoài bão. Nếu một sinh viên nơi giảng đường đại học;thấy chúng bạn đồng trang lứa từ bỏ ngành học theo đuổi một ngành khác, thậm chí bị những cám dỗ vô thường của cuộc sống làm lu mờ mà từ bỏ ngành học; cũng làm theo vì không có ý chí bền bỉ, thì tương lai của ngành học đó, của trường đại học đó, của đất nước,….. sẽ đi về đâu, và tương lai của sinh viên đó sẽ như thế nào ? Con đường mà người khác chọn liệu có phải cũng là con đường phù hợp chúng ta nên đi ? Câu chuyện về chiếc cày được đẽo giữa đường  chưa bao giờ mất đi tính thời đại của nó, nhắc nhở chúng ta về ý thực trách nhiệm và quyết tâm với những lựa chọn của bản thân mình.

Xem thêm:  Giá Trị Của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập

Câu ca dao ngắn gọn, súc tích nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm về giá trị và ý nghĩa của nó.Dù cuộc sống đầy khó khăn và thử thách, dù mục tiêu chúng ta đặt ra chẳng dễ dàng để đạt được, xin hãy vững tâm vào chính mình và quyết định của bản thân,  xin hãy cố gắng bền bỉ với những nỗ lực không ngừng , thành công sẽ không bỏ lỡ chúng ta.

Nhẫn Đông

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *