Home / Giáo dục / Giải thích câu “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”

Giải thích câu “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”

Bài làm

Bên cạnh tình cảm gia đình, lòng yêu nước, dân gian ta còn đề cao tình cảm giữa những người xa lạ như tình cảm bạn bè, tình đồng chí. Đó là phần hoàn thiện cho nhân cách và tình thương toàn cộng đồng. Ông cha ta với truyền thống trọng tình trọng nghĩa đã sáng tạo ra câu ca dao ca ngợi tình bạn với lời ca nhẹ nhàng như lời thủ thỉ bên tai dễ đi vào lòng người: “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”.

Câu ca dao là lời căn dặn về tình bạn gắn bó, thân mật trong mọi hoàn cảnh. Không ai sống đơn độc một mình trong suốt cuộc đời. Bên cạnh ta luôn có cha mẹ, anh chị em, hàng xóm láng giềng và không thể thiếu những người bạn. Từ những người bạn từ thuở ấu thơ còn hồn nhiên bay nhảy vui đùa, đến những người bạn gắn bó khi ta trưởng thành, khi ta đối mặt với những bước ngoặt cuộc đời. Tình bạn là tình nghĩa tương trợ lẫn nhau “nghĩa tương thân”. Khi có những khó khăn hay thuận lợi, nỗi buồn hay niềm vui thì bạn bè là người bên cạnh chia sẻ, sẵn lòng giúp đỡ ân cần để giúp ta vượt qua khó khăn và nhân đôi thêm niềm hạnh phúc. Ở bạn, ta thấy được sự thấu hiểu lẫn nhau, đồng điệu về tâm hồn. Bạn bè đến với nhau qua những sở thích chung, qua những câu chuyện, qua lăng kính hồn nhiên của tuổi thơ hay ngay trong cả những sự kiện cuộc đời. Dù thế nào thì bạn bè cũng là người bên cạnh và thấu hiểu ta, chung nhau những kỉ niệm không thể nào quên.

Xem thêm:  Tả cây kim tiền

giai thich cau ca dao ban be là nghia tuong than - Giải thích câu “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”
Giải thích câu ca dao “Bạn bè là nghĩa tương thân. Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”

Tình bạn xứng đáng được trân trọng trong suốt đời người, không có tình bạn đồng nghĩa với sự thiếu sót, khiếm khuyết trong một khía cạnh tâm hồn. Dân gian ta có câu “Học thầy không tày học bạn” vì bạn là người hiểu rõ ta, đồng thời cũng là người dạy ta những bài học cuộc sống-thứ không thể tìm thấy trong sách vở, trên ghế nhà trường. Bạn bè biết cách truyền đạt sao cho ta có thể tiếp thu nhanh và tốt nhất. Không chỉ khuyến khích giúp đỡ, bạn bè còn bên cạnh và lo lắng cho chúng ta như những người anh em ruột thịt trong cùng một gia đình vậy. Ta cũng có thể nói rằng tình bạn lâu dài sẽ trở thành tình thân mãi mãi.

Bạn bè là chỗ dựa vững chắc về tinh thần. Cùng hoàn cảnh, cùng thế hệ, chung kỉ niệm càng khiến tâm hồn những người bạn hòa quyện vào làm một. Ta có thể tin tưởng gửi gắm vào người bạn những tâm sự, những trải lòng. Bạn bè là cha mẹ khi chăm lo cho chúng ta, là người thầy khi hướng ta đi theo con đường đúng đắn, là lý trí khuyên nhủ ta khi ta sai lầm. Một người bạn tuyệt vời sẽ luôn là chỗ dựa của ta khi ta gặp bất cứ hoàn cảnh nào.

Xem thêm:  Anh (chị) nghĩ gì về câu ngạn ngữ của châu Phi: ‘Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn”?

Bạn bè là nghĩa tương thân. Đã là bạn bè thì phải luôn tương trợ lẫn nhau, yêu thương bạn như yêu chính bản thân mình. Tình bạn dù trong hoàn cảnh nào cũng đáng quý, đặc biệt là khi khó khăn hoạn nạn, sự giúp đỡ từ người bạn sẽ là vô giá, nó gắn kết bạn bè ngày càng gần nhau hơn. Tình bạn khi xưa là tình đồng chí giữa những bộ đội cụ Hồ, kề vai sát cánh vào sinh ra tử, thật thiêng liêng và trân quý. Từ xưa đến nay tình bạn đẹp luôn dựa trên sự đồng điệu về mặt nhân cách, về cả ý chí lẫn mục tiêu chung. Ta cũng đã đôi lần bắt gặp một số câu ca dao khác về tình bạn: “Bạn bè là nghĩa trước sau. Tuổi thơ cho đến bạc đầu không phai”, hay “Khi nào trái đất còn quay. Trái tim còn đập vẫn là bạn nhau”. Đó là tình bạn quý báu, vĩnh cửu xuất phát từ sự chân thành của mỗi người.

Tình bạn là miếng ghép hoàn thiện cho nhân cách, tâm hồn và cuộc đời mỗi con người. Có bạn trong đời là điều vô giá. Chúng ta phải luôn tương trợ, bên cạnh giúp đỡ bạn bè mình trong cả những lúc khó khăn hay thuận lợi bằng cả sự chân thành từ trái tim để tình bạn được vun đắp từ hai phía, như vậy tình bạn mới bền vững và trường tồn. Hãy cố gắng phát huy lời căn dặn của cha ông, trân trọng bạn bè theo đúng truyền thống coi trọng tình người, tương thân tương ái của dân tộc.

Xem thêm:  Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài

Thảo Trân

Check Also

cap nhat nhanhca415 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *