Home / Giáo dục / Em hãy phân tích câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Em hãy phân tích câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Đề bài: Em hãy phân tích câu ca dao sau:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Bài làm

Từ thế hệ này sang thế hệ khác, ông cha đi trước lại truyền cho con cháu đời sau những bài học triết lí đúc kết kinh nghiệm và tâm tư thông qua những câu ca dao, tục ngữ sinh động, gần gũi mà vô cung thâm thúy. Câu ca dao sau đây là một trong số đó:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Câu ca dao nói chuyện bầu, chuyện bí cũng là đang nói chuyện con người, chuyện triết lí sống đúng đắn.

Câu ca dao sử dụng những hình ảnh rất đỗi thân thương để nói lên ý nghĩa sâu xa trong nó. “Bầu” và “bí” là hai loại rau củ khác nhau nhưng cùng là cây leo, vì vậy tuy khác nhau nhưng lại được người nông dân trồng chung một chỗ như bờ ao, góc vườn, góc sân. Do đó, bầu và bí trở nên rất gần gũi, thân thiết, là hình ảnh quen thuộc trong những ngôi nhà nhỏ ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. “Giàn” là không gian, điểm tựa để cây cối phát triển. Giàn được làm từ các thanh tre, nứa, gỗ, thân cây… đan lại với nhau rất vững chắc. Bầu và bí hay các loại cây leo nói chung phải tựa vào giàn mới phát triển được. Cho nên bầu phải “thương” lấy bí, bởi nếu giàn đổ thì bầu và bí đều không thể tiếp tục phát triển. Bầu và bí “chung một giàn” cũng chính là chung một số phận. Cả câu ca dao ngụ ý con người sống trong một cộng đồng phải biết đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đó là lời khuyên chân thành, kín đáo mà sâu sắc của ông cha ngàn đời.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng biết ơn - Văn mẫu lớp 9

Nói về tình thương giữa con người vói con người, ca dao có vô vàn:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.”

em hay phan tich cau ca dao sau bau oi thuong lay bi cung tuy rang khac giong nhung chung mot gian - Em hãy phân tích câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.
Phân tích câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Tình thương yêu đồng loại là bản chất của con người, cũng là phẩm chất của dân tộc Việt Nam. Tình đồng loại là nguồn gốc của mọi loại tình cảm từ tình yêu nam nữ, tình yêu quê hương, tình yêu cha mẹ, yêu thầy cô, bè ban… Trong cuộc sống, biểu hiện của tình thương, lòng trắc ẩn giữ người với người rất dễ nhận thấy. Đó đơn giản cho bà lão ăn xin phần bữa sáng của mình. Đó là dẫn một người khiếm thị qua đường. Đó là giúp chú hàng xóm trồng cây… Tình thương bác ái bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như thế.

Hẳn ai cững biết tới câu chuyện cảm động về bạn Đoàn Trường Sinh 10 năm cõng bạn đến trường ở xã Vinh Quang, huyên Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang. Quãng đường từ nhà Sinh tới trường dài hơn 4 ki –lô –mét, qua đèo, vượt suối, khúc khuỷu, gập ghềnh vậy mà Sinh không quản khó khăn, ngày ngày cõng bạn Hanh bị liệt cả hai chân đi về. Lòng thương người là một thứ rất kì diệu đúng không các bạn!

Xem thêm:  Tả về loại cây em thích

Trái ngược với tình yêu thương đồng loại là sự tàn ác. Sự việc Trung Quốc tự biên kịch ra “đường lưỡi bò” bành trướng biển Đông trong vài năm gần đây chính là sự tàn ác. Trung Quốc sẵn sàng dùng sức mạnh chính trị gây sức ép và sức mạnh quân sự áp đảo các quốc gia yếu thế hơn để phục vụ âm mưu thôn tính biển Đông, bá chủ thế giới. Nhà nhân đạo Nam Cao đã từng nói thế này “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”. Hành động ngang ngược của Trung Quốc là phản nhân tính, là sự ích kỉ, tự tư tự lợi, là hành động của kẻ hèn yếu. Sức mạnh thực sự không tới từ vũ lực, kẻ mạnh phải là kẻ có tình thương, lòng nhân ái, sự bao dung rộng lớn hơn cả.

Các bà các mẹ vẫn hay ngân nga khúc nhạc: “Trái bầu xanh, trái bí xanh theo gió trong lành cất tiếng hát vui chung. Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn…” Bài học ấy đã đi vào câu ca, tiếng hát của bao thế hệ người con đất Việt. Làm sao để giữ gìn và phát huy truyền thống đó, tôi tin trong lòng mỗi người đều có câu trả lời riêng cho mình.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Hoài Lê

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *