Home / Giáo dục / Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”…Thật vậy, con đường đi đến thành công không bao giờ bằng phẳng mà lúc nào cũng trải đầy chông gai, thử thách đòi hỏi chúng ta phải có ý chí luôn nỗ lực và giữ vững niềm tin. Đúng như tục ngữ có câu “Có chí thì nên”.

“Chí” là ý chí, nỗ lực, niềm tin, hoài bão và ước mơ. “Nên” ở đây là thành công, là thành quả tốt đẹp thu được. Qua câu nói, người xưa muốn nhấn mạnh cần phải có ý chí thì mới làm nên thành công. Đây là bài học quan trọng cho mỗi người nhất là thế hệ trẻ chúng ta.

Trong cuộc sống chắc hẳn không ai trong chúng ta dám khẳng định mình chưa từng trải qua khó khăn, thử thách. Thuở còn đi học có bao giờ bạn nản lòng trước một bài toán khó, một ý văn trừu tượng? Có bao giờ bạn muốn nghỉ học khi trời mưa giá rét vì hôm nay toàn môn phụ? Có khi nào bạn trốn tiết vì thầy cô môn đó không điểm danh? Đi làm rồi, có bao giờ bạn ngại đi sâu nghiên cứu một vấn đề để công việc của mình có thể phát triển hơn? Có bao giờ bạn ngại học một ngôn ngữ mới mặc dù bạn biết nó sẽ phục vụ tốt cho công việc của mình? Và có khi nào bạn muốn an phận chỉ làm công việc được giao và chấp nhận một cuộc sống bình thường ngồi nhìn bè bạn đã thành công hết?…Còn biết bao nhiêu khó khăn khác mà mỗi chúng ta đã, đang và sẽ gặp phải trong đường đời. Vậy trước những khó khăn đó chúng ta nên làm gì? Tục ngữ khuyên ta “Có chí thì nên”. Chỉ khi chúng ta biết phấn đấu, vươn lên thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, tự mình dấn thân không ngại thử thách khi đó chúng ta mới có thể thành công được. Đúng như Bác Hồ đã từng dạy

Xem thêm:  Soạn bài Thầy cúng đi bệnh viện

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Việc gì cũng vậy, dù to hay nhỏ chỉ cần bản thân ta quyết chí làm ắt hẳn sẽ thành công. Cuộc đời Bác chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Bác-một con người giản dị, mộc mạc trong lời ăn, tiếng nói hàng ngày nhưng lại mang một nhân cách lớn và lối tư duy vĩ đại. Bằng chính khối óc miệt mài suy nghĩ và không ngại dấn thân Bác đã bền bỉ tự học ngoại ngữ, làm thêm đủ các nghề, bôn ba sống để học tập nước ngoài cách tìm ra tự do. Bác đã hi sinh cuộc đời mình để tìm con đường Cách Mạng cho dân tộc. Và, ý chí đó đã đem lại độc lập, tự do cho chúng ta ngày hôm nay. Chúng ta thêm khâm phục và tự hào về vị cha già dân tộc. Bác xứng đáng là tấm gương sáng nhất về ý chí cho chúng ta noi theo.

Giai thích va chung minh Có chi thi nen - Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Giải thích câu: "Có chí thì nên"

Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể không nhắc đến những tấm gương sáng trong nghiên cứu khoa học. Đầu tiên là nhà bác học Edison. Edison hồi nhỏ là một cậu bé ham học hỏi. Tuy rằng ông không thích ứng được với việc học ở trường nhưng dưới sự dìu dắt của mẹ và sự nỗ lực của bản thân Edison đã để lại cho nhân loại 1300 phát minh khác nhau phục vụ đời sống. Ông xứng đáng trở thành nhà phát minh thiên tài. Thứ hai là tấm gương của Issac Newton người tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn được coi là nền tảng của cơ học cổ điển đã thống trị các quan điểm vật lý. Ông từ một đứ trẻ non yếu, mồ côi đã trở thành “Người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài” (Luycrexo). Hay một tấm gương vô cùng quen thuộc đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Quý người bị liệt hai cánh tay nhưng vẫn mong ước được đứng trên bục giảng. Bằng sự nỗ lực của mình anh đã viết được bằng chân và có thể mang lại tri thức cho các em nhỏ,… Còn biết bao nhiêu tấm gương sáng khác họ chính là những minh chứng chân thật và sống động nhất về sự nỗ lực vươn lên chạm đến thành công.

Xem thêm:  So sánh tài sắc của chị em Thúy Kiều trong đoạn trích chị em Thúy Kiều

Tuy nhiên ý chí ở đây không phải là sự ngoan cố, làm đi làm lại một điều dù biết là sai. Ý chí là dù ta có gặp khó khăn nhưng vẫn biết vươn lên, luôn giữ ước mơ của mình và cố gắng hoàn thành nó.

Chỉ bằng bốn từ ngắn gọn thôi nhưng dân gian đã đem lại cho mỗi chúng ta một bài học vô cùng quý báu giúp mỗi chúng ta có thêm hành trang để bước vào đời.

Lan Anh

Check Also

chan dung nu sinh truon 49cc1a 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *