Home / Giáo dục / Giải thích và chứng minh câu nói “Thời gian là vàng”.

Giải thích và chứng minh câu nói “Thời gian là vàng”.

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu nói “Thời gian là vàng”.

Bài làm

Tục ngữ được coi là “túi khôn” của nhân loại, nơi lưu giữ những kinh nghiệm quý báu của ông cha ta về lao động sản xuất và cả những bài học cuộc sống bổ ích. Tục ngữ không chỉ khuyên răn mỗi người về cách học “không thầy đố mày làm nên”, “học thầy không tày học bạn” mà còn dạy ra cách quản lí thời gian sao cho hiệu quả nhất bởi “Thời gian là vàng”.

“Vàng” là một thứ kim loại vô cùng quý giá mà ai cũng mong muốn được sở hữu nhiều. Nếu chúng ta có nhiều vàng ắt hẳn sẽ là một người giàu có. “Thời gian” một thứ vô hình lại được so sánh với một thứ hữu hình là vàng. Sự so sánh ngang bằng thể hiện sự đáng quý của thời gian. Thời gian cũng quý như vàng, thậm chí quý hơn vàng vì có thời gian chúng ta sẽ làm ra được vàng chứ có nhiều vàng cũng đâu thể mua lại thời gian. Câu tục ngữ muốn nhắn nhủ tới mỗi chúng ta về tính quý giá của thời gian. Mỗi người cần phải biết trân trọng thời gian và sử dụng nó vào những việc có ích, hợp lí. Có như vậy chúng ta mới tránh được tình trạng lãng phí và để thời gian trôi qua vô ích.

Mỗi sớm thức dậy bạn lại có trong ngân hàng thời gian của mình là hai mươi bốn giờ. Nếu bạn dùng thời gian đó để học tập và làm việc thì nó sẽ trở nên có ích và đem lại nhiều giá trị vật chất cũng như tinh thần cho mỗi chúng ta nhưng nếu bạn lãng phí thời gian cho chuyện ngủ nướng hay chơi bời thì hết một ngày quỹ thời gian cũng sẽ lấy lại hết những gì nó đã cho bạn vào buổi sáng. Thời gian là vô hạn nhưng con người lại hữu hạn. Bao nhiêu năm mình sống, mình cống hiến thì khoảng thời gian ấy sẽ trở nên ý nghĩa nhưng nếu sống chỉ là “tồn tại” thôi thì khi đã xế chiều có thời gian nhìn nhận lại chúng ta sẽ cảm thấy hối hận vì không làm được gì cho cuộc đời. Thời gian qua đi là không bao giờ lấy lại được cho nên mỗi chúng ta cần phải biết sống cho hiện tại để không phí hoài thời gian.

Xem thêm:  Soạn bài: Tổng kết phần tiếng Việt: hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Giai thich va chung minh thoi gian la vang - Giải thích và chứng minh câu nói “Thời gian là vàng”.
 Giải thích câu nói: Thời gian là vàng

Thời gian, lời nói và cơ hội là những thứ nếu mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được vì vậy ý thức được tầm quan trọng của việc quản lí thời gian là vô cùng cần thiết. Hàng ngày, hàng giờ vẫn có những tấm gương quản lí thời gian xuất sắc và tạo ra những thành quả đáng ngưỡng mộ cho chúng ta noi theo. Đó là Rob Rawson, CEO của TimeManegement.com và Staff.com những tạp chí uy tín hàng đầu trên thế giới ông đã sử dụng quỹ thời gian của mình vô cùng hợp lí “Lúc nào tôi cũng có danh sách khoảng 200 việc cần làm, tất cả đều là việc hay ho cả. Nhưng tôi không thể làm tất cả. Chính vì lẽ đó, hãy biết cách trì hoãn làm những việc có vẻ quan trọng để dành thời gian và công sức cho những việc thực sự quan trọng. Sau mỗi ngày, mỗi tuần, tôi xem lại danh sách những việc cần làm và luôn tự hỏi “Việc này có còn cần thiết hay không?” Thời gian là quý báu tuy nhiên học được cách quản lí thời gian cũng không hề dễ dàng. Quý trọng thời gian không có nghĩa chúng ta ôm đồm tất cả mọi việc mà cần phải biết phân chia việc gì làm trước, làm sau có như vậy về lâu dài bản thân mới không bị mệt mỏi hay làm những việc thừa thãi.

Xem thêm:  Tố Hữu đã đưa thơ chính trị lên đến trình độ là thơ rất đỗi trữ tình

Bên cạnh những người biết quý trọng thời gian và hàng ngày tạo ra khối tài sản lớn thì cũng có những người chỉ biết ăn chơi để cuộc đời trượt dài không theo quỹ đạo. Họ ngốn thì giờ vào việc ăn ngủ và những trò tiêu khiển. Điều đó không hề giúp họ khỏe mạnh và vui vẻ hơn mà về sau này nhất định khi nhìn lại họ sẽ cảm thấy hối hận vì không biết quý trọng khoảng thời gian quý báu mà mình có.

Lão Tử một nhà hiền triết nổi tiếng Trung Quốc đã từng nói “Người ta tạo ra thời gian, nói “không có thời gian cho việc này” cũng giống như nói “tôi không muốn làm việc này vậy!” Bất cứ việc gì chỉ cần bạn bỏ thời gian và công sức ra thì nhất định sẽ có thành quả. Vì vậy từ hôm nay hãy biết trân trọng thời gian của mình hơn để sống một cách trọn vẹn nhất.

Lan Anh

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *