Home / Giáo dục / Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Đề bài: Em hãy giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Bài làm

Ngay từ những ngày còn thơ bé, tôi đã được nghe mẹ thủ thỉ bên tai “Sau này con phải học thật giỏi để trở thành người có ích cho xã hội nhé!” Lúc đó, tôi chưa hiểu hết được giá trị của việc học nhưng tôi cũng biết việc học thật sự cần thiết. Đến bây giờ, khi lớn lên, tôi càng thấm nhuần câu nói ấy của mẹ. Và sự thật, học là một việc mà ai cũng cần phải làm suốt đời giống như câu nói nổi tiếng của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi”.

Câu nói trên gồm ba vế được ngăn cách nhau bởi dấu phẩy. Ở mỗi vế của chúng đều được lặp lại từ “học” nên cũng đủ hiểu học quan trọng nhường nào. Vậy học nghĩa là gì? Học là quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích lũy kiến thức và rèn luyện kĩ năng cho mình để tăng thêm hiểu biết, trình độ về mọi mặt. Học không đơn thuần chỉ là học trong sách vở ở trường, ở lớp mà bản thân mỗi người đều được học từ khi còn trong vòng tay ôm ấp của bố mẹ. Chúng ta được ông bà, cha mẹ dạy ăn, dạy từng bước đi chập chững đầu đời. Những câu bi bô tập nói, những bông hoa, màu sắc, con vật mà ngày bé ai cũng từng được biết đến qua lời dạy của mẹ, của cha. Chỉ có học mà mỗi người mới biết được những điều dù là đơn giản như thế.

Xem thêm:  Phân Tích Bài Thơ Sóng Của Tác Giả Xuân Quỳnh Hay Nhất

hoc hoc nua hoc mai - Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”
Giải thích câu nói “Học, học nữa, học mãi”

“Học nữa” là sự tiếp nối, kế thừa của quá trình học tập. Trải qua những bước đi đầu tiên của việc học khi còn bé, chúng ta lại tiếp tục chặng đường học tập ở những môi trường mới. Trường học, lớp học, thầy cô là người dẫn dắt ta đến với những kiến thức muôn màu của cuộc sống. Nhờ có họ và sự cố gắng của chính bản thân mà mỗi học sinh chúng ta biết được thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa. Chúng ta không chỉ học ở trong sách vở, ở trường lớp mà còn học từ cuộc sống thường ngày. Thầy cô mang đến cho ta kiến thức và xã hội cho ta cơ hội để vận dụng những kiến thức ấy. Mỗi người không nên chỉ học lý thuyết mà phải biết vận dụng chúng vào cuộc sống, “học đi đôi với hành”. Có nhiều người, kiến thức trên lớp của họ rất tốt nhưng cũng vì họ không thường xuyên thực hành nên khi bước ra ngoài xã hội, sự thành công của họ đôi khi lại không bằng người khác. Ai cũng cần phấn đấu và nỗ lực học tập, tiếp thu từ những người xung quanh chứ không nên trở thành một con mọt sách. Chúng ta nên học cách giao tiếp, cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh. Học cách quan hệ với người trên kẻ dưới như thế nào cho đúng. Những điều này chỉ có thể có được bởi sự cố gắng từ chính bản thân mỗi người. Không ai có thể đi theo bạn suốt đời để chỉ dẫn cho bạn từng cái nhỏ nhặt như thế trong cuộc sống đầy rẫy những phức tạp này.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa pa

“Học mãi” là học suốt đời, không ngừng nghỉ. Việc học chưa bao giờ là thừa đối với một người cso mục tiêu, có mơ ước. Thực tế cho thấy rằng, những người giỏi thì chính bản thân họ lại luôn cho rằng mình còn nhiều tiếu sót và cần được học hỏi thêm nữa. Nhờ đó mà họ luôn không ngừng cố gắng, không ngừng bồi dưỡng thêm cho mình kiến thức. Nhà bác học Đac-uyn từng nói rằng “Nhà bác học không có nghĩa là ngừng học”. Điều này chúng minh cho chúng ta thấy việc học bao giwof cũng cần được trau dồi và không buông bỏ. Dù cho bạn có là một người giỏi đến thế nào thì cũng cần phải học và học suốt đời.

Như vậy, biết được gái trị và tầm quan trọng của việc học, bản thân học sinh chúng ta phải luôn luôn cố gắng, kiên trì trên con đường học tập. Chỉ có học mới giúp chúng ta thực hiện ước mơ một cách dễ dàng và trở thành niềm tự hào cho gia đình, bố mẹ. Không miệt mài học tập thì chúng ta mãi thụt lùi, không bao gờ chạm tay được đến ước mơ mà mình đặt ra.

Nói tóm lại, “Học, học nữa, học mãi” chứng minh cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc học để từ đó bản thân mỗi người biết tự mình vươn lên, không ngừng học hỏi. Và chúng ta cũng nên thường xuyên vận dụng kiến thức vào thức vào thực tế để học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây bàng mà em biết

Hoa Sen

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *