Home / Giáo dục / Giải thích câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rắng khác giống nhưng chung một giàn”.

Giải thích câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rắng khác giống nhưng chung một giàn”.

Đề bài: Em hãy giải thích câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rắng khác giống nhưng chung một giàn”.

Bài làm

Việt Nam là một dân tộc giàu truyền thống với bốn nghìn năm văn hiến. Ông cha ta khi xưa đã tạo ra một kho tàng ca dao tục ngữ giàu có mang đầy ý nghĩa nhân văn nhưng cũng rất đỗi gần gũi với đời sống thường ngày. Trong đó, những câu ca dao về sự đoàn kết dân tộc luôn luôn khắc sâu trong mỗi người Việt, là nguồn cổ vũ động viên lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Không thể không kể đến câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Ta thường thấy những hình ảnh gần gũi giản dị trong các câu ca dao Việt Nam. Hình ảnh bầu, bí đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Việt từ xưa đến nay. Bầu và bí là thực phẩm rất thân thuộc, thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Hai loại quả khác nhau, khác cây khác giống nhưng sống cùng trên một giàn, chung một khu vườn, một vùng đất. Cây bầu và cây bí luôn hỗ trợ, bảo vệ lẫn nhau để cùng ra hoa kết trái. Khi có mưa giông bão tố bầu bí lại cùng nhau chống chọi để bảo vệ cả giàn. Vì vậy, tuy không cùng một rễ nhưng bầu và bí cùng nhau sống và phát triển, cùng nhau tạo ra những qua tốt nhất cung cấp thực phẩm cho người dân ta.

Xem thêm:  Em hãy phân tích câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Hình ảnh bầu bí là hình ảnh ẩn dụ cho con người Việt Nam, nhắc nhở chúng ta về sự đoàn kết dân tộc. Bầu và bí cũng giống như người Việt vậy, tuy không phải máu mủ ruột thịt, không cùng một mẹ sinh ra nhưng cùng chung sống với nhau trong một làng, xã, một đất nước. Cuộc đời họ gắn liền với vận mệnh của đất nước. Nếu giàn đổ thì bầu bí cũng chẳng còn. Nếu nước mất thì toàn dẫn sẽ khổ cực lầm than. Câu ca dao giáo dục chúng ta về sự đoàn kết tương trợ lẫn nhau, luôn luôn thương yêu bảo vệ lẫn nhau bởi tất thảy chúng ta là bạn bè, là hàng xóm, là đồng bào, là anh em chung tổ quốc.

giai thich cau ca dao bau oi thuong lay bi cung - Giải thích câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rắng khác giống nhưng chung một giàn”.
Giải thích câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rắng khác giống nhưng chung một giàn”.

Sự đoàn kết là vô cùng quan trọng trong một cộng đồng người bởi nếu có đoàn kết đồng lòng thì đất nước mới vững chắc và phát triển. Đất nước ta đã trải qua bao nhiêu biến cố, bao giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Nhờ có sự đoàn kết cùng với lòng yêu nước và ý chí kiên cường bất khuất, dân ta đã anh dũng đánh đuổi được tất cả bè lũ cướp nước và quân xâm lược. Một dân tộc nhỏ bé nhưng có sự đồng lòng hòa vào làm một của toàn dân đã chiến thắng quân địch. Vũ khí hiện đại phải khuất phục một dân tộc đại đoàn kết. Đó là tiền đề nơi những ý chí kiên cường , những người con yêu nước bất khuất sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc được bồi dưỡng và nuôi lớn. Tuy họ không phải người thân, nhưng những người lính cụ Hồ ấy luôn yêu thương nhau, gắn kết với nhau bởi tình đồng  chí và chung một lý tưởng cao cả: bảo vệ Tổ quốc – bảo vệ chiếc “giàn”. Nhờ đó mà ngày nay Việt Nam ta là một đất nước hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Ngày nay thế hệ người dân Việt Nam biết mấy tự hào về truyền thống đoàn kết ấy của dân tộc. Nếu như những câu ca dao khi xưa khuyến khích người Việt đứng lên bảo vệ đất nước cùng đồng đội của mình, là bài ca hùng hồn đi sâu vào khao khát tự do độc lập và cổ vũ tinh thần chiến đấu thì nay những câu ca dao ấy là lời nhắn nhủ về nhân cách con người, về lòng thương người và truyền thống dân tộc. Không khó để ta bắt gặp những câu ca dao mang ý nghĩa tương tự: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Câu ca dao trên đã khắc ghi vào lòng mỗi người Việt như một sự nhắc nhở thân tình về tình đồng bào, đồng chí rằng phải biết “thương lấy” nhau, biết giúp đỡ, đoàn kết và sánh vai nhau cùng vượt qua sóng gió khi đất nước gặp khó khăn. Đồng thời cũng phải khuyến khích nhau đóng góp cho xã hội, cho công cuộc phát triển đất nước trong thời bình. Đó là truyền thống quý báu của người Việt đã, đang và sẽ lưu giữ qua ngàn năm.

Minh Nguyệt

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *