Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Em hãy chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Bài làm

Từ thuở lọt lòng ta đã được dạy rằng ăn quả phải biết nhớ ơn người trồng cây, được hưởng thụ thành quả ngày hôm nay thì đừng quên công lao mà người đi trước đã đổ xuống. Lòng biết ơn chính là đạo lí muôn đời mà chúng ta cần phải khắc ghi. Chỉ khi có lòng biết ơn mỗi chúng ta mới có thể hoàn thiện nhân cách của mình, mới có thể sống trọn vẹn nhất. Lời răn dạy đó đã được đúc rút trong câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.

Tục ngữ được biết đến giống như “túi khôn” của nhân loại lưu giữ những kinh nghiệm quý báu của cha ông ta. Tục ngữ mang tính chất đa nghĩa. Ẩn sau lớp nghĩa đen mới là điều người xưa muốn nhắn nhủ. Trong câu “Uống nước nhớ nguồn”  nguồn là nơi khởi phát dòng nước. “Uống nước nhớ nguồn” là khi ta uống một ngụm nước ngọt lành ta biết nhớ về nguồn cội khởi đầu của nó, là khi ta ăn một bát cơm ngon ta biết rằng cha mẹ đã rơi bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, là khi ta nghe một bài giảng hay ta biết thầy cô đã vất vả như thế nào, hay to lớn hơn được sống và hưởng thái bình ngày hôm nay ta cần nhớ về những con người vĩ đại đã nằm xuống mảnh đất của quê hương này. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” chính là nhắc nhở ta về lòng biết ơn đối với những người đã vất vả gây dựng cuộc sống này để cho chúng ta hôm nay được sống vui, được học tập và làm việc trong môi trường tốt nhất.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn - Văn mẫu lớp 12

Biết ơn chính là một trong những bài học đầu tiên mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ. Đầu tiên là phải biết ơn cha mẹ đã sinh ra ta trong cuộc đời này, nuôi nấng và dưỡng dục ta nên người. Biết ơn thầy cô đã giáo dục ta để ta có thêm tri thức lẫn đạo đức để làm hành trang bước vào đời. Biết ơn những người thầy  xung quanh mình đã cho ta những bài học đường đời quý giá. Biết ơn những chiến sĩ đã hi sinh xương máu cho sự hòa bình của quê hương. Họ là những người đi trước đã đổ biết bao công sức, đánh đổi cả tuổi thanh xuân để cho ta thừa hưởng thành quả vì vậy ta cần khắc ghi trong lòng mãi mãi.

Đạo lí biết ơn chính là đạo lí cao đẹp mà nhờ có nó con người mới gần gũi, gắn bó chặt chẽ hơn. Có nhớ ơn cha mẹ, thầy cô ta mới cố gắng học hành, tu dưỡng để trở thành con ngoan, trò giỏi. Nhớ ơn những anh hùng quê hương ta mới phấn đấu trở thành một công dân tốt góp phần xây dựng nước nhà và giữ vững lòng tự tôn dân tộc.

chung minh uong nuoc nho nguon - Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”
Chứng minh câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Lòng biết ơn của chúng ta được thể hiện hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống. Khi bạn cố gắng học hành, tu dưỡng chính là thể hiện biết ơn với cha mẹ, thầy cô. Khi bạn trở thành một người lao động giỏi trong lĩnh vực của mình thì bạn cũng đã thể hiện lòng biết ơn với Tổ quốc. Hay ta vẫn thấy hàng năm vào mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương nhân dân cả nước lại hướng về quê cha đất tổ

Xem thêm:  Phân tích hai khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Rồi mỗi năm ngày 27 tháng 7 chúng ta lại có dịp tri ân những anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng những hành động thiết thực nhất. Hay mỗi dịp 20 tháng 11 chính là dịp để mỗi học trò nhớ ơn công lao của những thầy cô. Như vậy lòng biết ơn quý giá đó vẫn được thể hiện giống như một món quà nhỏ đối với những người đã có công lao trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Bên cạnh việc tôn vinh truyền thống cao đẹp của dân tộc thì còn có rất nhiều người quan niệm sai lầm “Ăn cây nào rào cây ấy”. Nó thể hiện sự ích kỉ và lối tư duy kém cỏi ắt hẳn không thể phát triển tốt đẹp lâu dài được.

Thông qua lối nói vô cùng giản dị nhân dân ta đã đem đến bài học sâu sắc nhắc nhở mỗi chúng ta về đạo lí làm người. Mỗi chúng ta cần phải ý thức sâu sắc về lòng biết ơn có như vậy ta mới trở thành con người có ích cho gia đình và xã hội. Thêm một lần nữa ta thấy được sự đúng đắn trong lời răn dạy của người xưa.

Minh Nguyệt

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *