Home / Giáo dục / Bình luận câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Bình luận câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Bài làm

Chắc hẳn mỗi chúng ta, ai cũng đều quen thuộc với câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” bởi lé ngay từ khi bước chân vào lớp một chúng ta đã bắt gặp dòng chữ ấy ở ngay trên cổng trường và trên mỗi bục giảng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Và trong bài viết này, tôi muốn trình bày quan điểm của cá nhân về nội dung câu tục ngữ trên.

“Tiên học lễ, hậu học văn” là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt nam. Mỗi chúng ta ai cũng cần phải hiểu biết về nó để từ đó biết suy người và hành động đúng đắn. Câu tục ngữ dùng để nói quá trình tuyến tính của việc học cần có ở mỗi người chứu không chỉ riêng học sinh. Tiên là trước, hậu là sau. Theo đó, trên con đường học tập học mình, trước tiên chúng ta phải học lễ rồi tiếp đến mới học văn. Lễ ở đây là lễ nghĩa, là quy tắc đạo đức đơn giản nhất. Chúng ta không nên vì quá vội vàng bắt tay ngay vào việc học câu từ, kiến thức mà trước tiên hãy giáo dục con cháu sao cho hợp đạo lí, hợp chuẩn mực xã hội. Mõi người phải học được cách ứng sử, cách giao tiếp và quan hệ với mọi người xung quanh sao cho ai cũng cảm thấy mình là một học sinh ngoan, lễ phép. Từ xưa, câu tục ngữ đã được đúc kết và trở thành bài học kinh nghiệm đáng quý. Bởi lẽ, muốn trở thành một người có ích cho xã hôi, trước tiên chúng ta phải là những người có đạo đức, có văn hóa. Trẻ nhỏ gặp người lớn thì phải chào hỏi lễ phép, gọi dạ bảo vâng. Người lớn phải biết nhẹ nhàng dạy dỗ trẻ. Những vấn đề đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy mà Bác Hồ mưới có câu “Có tài mà không có đức cũng là kẻ bỏ đi”. Tài năng, kiến thức quan trọng thật đấy nhưng đạo đức, lối sống vẫn là thước đo đầu tiên để đánh giá một con người.

Xem thêm:  Viết một bài văn ngắn về người thân yêu nhất của mình

tien hoc le hau hoc van 1 - Bình luận câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”
Bình luận câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn”

Những điều ở trên không phải để phủ nhận vai trò quan trọng của “văn”, của tri thức, của trí tuệ. Nó chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của đạo đức mà thôi. Khi ta học được kễ nghĩa, học được cách ứng xử đúng đắn, chúng ta sẽ tập trung vào việc bồi dưỡng kiến thức. Có trí tuệ, có am hiểu về kiến thức cuộc sống, chúng ta sẽ có được những nền tảng nhất định cho tương lai sau này. Tri thức đưa con người phát triển lên một tầm cao mới, đưa xã hội văn minh hơn. Thế nhưng, cso một sự rằng, với những người không biết học lế nghĩa, không có đạo đức thì dù cho họ có giỏi đến đâu cúng không được xã hội tôn trọng. Tài và đức không phải lúc nào cũng song hành cùng với nhau. Một ông giám đốc giỏi nhưng không biết đối đãi hợp tình hợp lí với nhân viên thì toàn bộ công ty ấy cũng chẳng một ai tôn trọng ông ta. Ngược lại, một người có thể họ không quá suất sắc, không quá tài giỏi nhưng họ có đạo đức, có văn hóa, có cách hành xử đúng chuẩn mực thì họ sẽ nhận được sự tôn trọng, kính nể của mọi người. Và dĩ nhiên họ sẽ được mọi người đón nhận bằng một ánh mắt trìu mến, một tấm lòng bao dung, cảm phục.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt

Đối với học sinh chúng ta, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy biết tu dưỡng đạo đức của mình sao cho thật tốt. Biết lễ phép với thầy cô, ba mẹ, biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Kiến thức quan trọng thật đấy, nhưng học cách làm người còn khó khăn và quý giá hơn rất nhiều. Chúng ta phải biết quan sát từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, biết cư xử sao cho chuẩn mực, hợp lí để nhận được sự tôn trọng và nể phục từ những người xung quanh.

Nói tóm lại, câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” là bài học kinh nghiệm quý giá báu mà ông cha ta muốn truyền đạt cho thế hệ con cháu. Nó khuyên con người phải biết cư xử có đạo đức, có văn hóc với những người xung quanh. Biết học cách làm một con người chân chính trước khi trở thành một người tài giỏi. Chỉ có nhưu vậy xã hội mới phát triển một cách văn minh và con người sống với nhau có tình người hơn.

Hoa Sen

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *