Home / Giáo dục / Dàn ý bài: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên

Dàn ý bài: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên

Em hãy lập dàn ý về câu nói “Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên”.

A, Mở bài:

-Giới thiệu câu nói “Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên”.

B, Thân bài:

-Giải thích:

+Câu nói là một sự so sánh sự đối lập giữa thời gian rất dài của đời người và thời gian rất ngắn của một ngày để nhấn mạnh: giá trị cuộc sống của mỗi ngày chính là cơ sở để tạo nên chất lượng, ý nghĩa cuộc sống của một đời người.

+Thực chất, ý nghĩa của cả câu nói:trong cuộc đời con người, mỗi ngày là rất quan trọng, quý giá, đừng để lãng phí thời gian.

-Bàn luận:

+Thời gian là một điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống của con người.Ai ai cũng ước mình được sống lâu để làm việc, cống hiến, tận hưởng niềm hạnh phúc,…

+Thời gian được coi là kẻ tàn nhẫn nhất trong thế giới, nó không chờ đợi một ai cả có thể hủy diệt rất nhiều thứ. Thời gian có thể biến một cậu bé với đôi mắt ngây dại thành một ông già, biến một mần non thành đống củi khô,…Nên hãy chủ động và làm việc một cách khoa học để tránh lãng phí thời gian cũng như tránh được sự khốc liệt bất di bất dịch của tạo hóa.

Xem thêm:  Soạn bài: Tiếng hát con tàu

+Một ngày của bạn và tôi rất ngắn ngủi nhưng con người có thề làm được rất nhiều việc có ích cho bản thân, cho xã hội:học tập, lao động, có những phát minh, công trình khoa học được tìm ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Hãy biết tận dụng và tiếp thu những ý kiến của người đi trước từ đó có thể đưa ra những giải pháp tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất.

+Ý kiến như có một sự so sánh đối lập giữa một ngày và một đời người còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ giữa việc nhỏ và việc lớn; có rất nhiều việc nhỏ xem ra không đáng quan tâm nhưng là cơ sở để tạo thành những sự việc lớn.

+Phê phán hiện tượng lười biếng trong công việc, hoạt động hằng ngày đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay. Thời gian phần lớn của các cô cậu học trò là mải miết lướt web và facebook

-Bài học nhận thức và hành động được rút ra từ câu nói:

+Cuộc đời của con người là hữu hạn nên phải biết quý trọng thời gian, đừng để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

+Hãy biết trân trọng những giá trị của việc làm, những niềm vui, hạnh phúc thường ngày trong cuộc sống

C, Kết luận:

Khẳng định lại câu nói có ý nghĩa quan trọng giúp con người ta biết chủ động và quý trọng thời gian để làm việc một cách khoa học.

  Xem thêm:  Tả chú cảnh sát giao thông điều khiển xe cộ lưu thông

  Check Also

  6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

  Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *