Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn”

Chứng minh câu tục ngữ “Tiên học lễ hậu học văn”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ "Tiên học lễ hậu học văn"

Bài làm

Từ xưa tới nay, ông cha ta vẫn thường nhắc nhở con cháu rằng “Tiên học lễ, hậu học văn”. “Tiên học lễ,hậu học văn”  là truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Với một đất nước hơn bốn ngàn năm tuổi. Ảnh hưởng rất nhiều của văn hóa Trung Hoa ( một ngàn năm đô hộ) với việc du nhập của rất nhiều tôn giáo khác nhau đã ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của nhân dân ta. Bởi vì đây là truyền thống lâu đời của dân tộc cho nên tới tận ngày nay, ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở chúng ta làm theo những truyền thống ấy.

Tiên học lễ, hậu học văn” là câu tục ngữ bao gồm hai vế song song với nhau, nhằm bổ sung ý nghĩa cho nhau. Trước hết , “Tiên học lễ”, đó là trước hết con người cần học về đạo đức, về truyền thống văn hóa dân tộc. Con người cần có lễ nghĩa, để hành xử chuẩn mực, tạo mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh. Đạo đức luôn là yếu tố cơ bản nhất của con người. Ngay từ khi sinh ra, con người đã được dạy những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống từ những người xung quanh. Ông bà kể cho chúng ta nghe những câu chuyện về lòng dũng cảm, về những tấm gương người tốt việc tốt, những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Từ những câu chào hỏi, tiếng dạ thưa đối với người lớn tuổi, những cử chỉ nhường nhịn, hành động bày tỏ tình cảm với trẻ nhỏ. Đó là phẩm chất đạo đức căn bản để hành trang cho chúng ta bước vào đời. Phẩm chất đạo đức chính là thước đo giá trị nhân phẩm của một con người nếu pháp luật là nền tảng kỉ cương của xã hội thì lễ nghĩa chính là nền tảng vững chắc của con người. “Hậu học văn” nghĩa là phải học đạo đức, lễ nghĩa trước. Sau đó mới học về văn hóa, kiến thức xã hội. Có như vậy con người mới trở nên tài giỏi đầy đủ năng lực và phẩm chất để làm việc và phục vụ xã hội.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ 28 của nhà thơ Tago

tien hoc le hau hoc van - Chứng minh câu tục ngữ "Tiên học lễ hậu học văn"

Chứng minh câu tục ngữ "Tiên học lễ hậu học văn"

Trong cuộc sống, con người có thể hạn chế về mặt kiến thức nhưng nếu có phẩm chất đạo đức tốt, biết cách xử sự hòa nhã với con người thì vẫn được mọi người yêu mến,quý trọng. Và ngược lại, nếu con người tuy rằng học giỏi có nhiều kiến thức nhưng lại không biết cách đối xử với mọi người, luôn có thái độ hống hách, khinh thường người khác thì dù có học giỏi đến đây cũng không được mọi người tôn trọng.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” từ đó chúng ta có thể thấy được đức và tài đều quan trọng, nhưng trước tiên con người cần phải có đức, rồi mới đến tài. Lễ nghĩa, đạo đức chính là nền tảng quan trọng của xã hội. Người có nhân phẩm tốt con hơn là người có kiến thức rộng và đạo đức không có. Như chúng ta đã biết đất nước cần những người tài, nhưng đất nước cần hơn những người có tâm, có tình vì dân vì nước chứ không phải có tài nhưng vô tâm và thất đức. Mỗi người sống trong xã hội này cần phải rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa của mình hằng ngày để trở thành một người công dân tốt. Và từ đó sẽ là nền tảng để chúng ta học hỏi kiến thức bên ngoài, trau dồi theo tháng năm để thành người tài.

Xem thêm:  Hãy kể một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích

Từ những gì đã nêu trên, chúng ta có thể thấy câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” mà ông cha ta đã truyền dạy cho chúng ta là vô cùng đúng đắn. Để trở thành một công dân tốt, có đức có tài, chúng ta cần không ngừng trau dồi đạo đức phẩm chất con người cũng như tích cực học tập kiến thức.Góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

Hà Văn

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *