Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”

Chứng minh câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ "Nước chảy đá mòn"

Bài làm

Để có thể thành công trong học tập và mọi lĩnh vực của đời sống cần có một lòng kiên trì, một ý chí mãnh liệt , sự cần cù chịu khó về công việc mà mình đang làm. Như vậy mới có thể thành công được. Như ông cha ta đã nói “Nước chảy đá mòn” là một câu tục ngữ có ẩn chứa ý nghĩa như vậy.

Nước chảy đá mòn với chúng ta chẳng có gì là xa lạ phải không? Trong tự nhiên chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những hình ảnh như vậy. Đây cũng là một phản ứng hóa học mà trong trường chúng ta đã được học. Còn trong tự nhiên thì ở các dòng suối, các con sông chúng ta có thể thấy rất nhiều những hình ảnh minh họa vô cùng phong phú. Những viên đá với đầy đủ kiểu dáng khác nhau. Từ to tới nhỏ, trơn bóng nằm ở dìa các con suối hay trong lòng suối cũng có. Hay những hang đá vôi tự nhiên được nước biển bào mòn. Nhưng chúng ta cần phải biết rằng quá trình làm mòn đá của nước là một quá trình vô cùng lâu dài. Nó phải trải qua thời gian rất lâu để có thể bào mòn được những viên đá với những hình dạng khác nhau như vậy.

Câu tục ngữ như nhắc chúng ta răng, trong cuộc sống chúng ta hay giống như những dòng nước. Và hãy ví việc mình cần làm như những viên đá vậy. Từ lúc bắt đầu “ viên đá” sẽ rất thô ráp, khó có thể bào mòn được dù chỉ là một chút. Nhưng rồi qua thời gian, với quá trình không ngừng bào mòn thì viên đá một ngày nào đó sẽ trở nên đẹp đẽ . Như công việc của chúng ta vậy, lúc đầu khi bắt tay vào công việc. Sẽ là muôn vàn khó khăn gian khổ đẩy lùi bước tiến của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta lùi bước, chúng ta sẽ thất bại. Chỉ có không ngừng “ bào mòn” công việc chúng ta mới gặt hái được thành công.  Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, tính cần cù chăm chỉ rất lớn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao - Văn mẫu lớp 9

nuoc chay da mon - Chứng minh câu tục ngữ "Nước chảy đá mòn"
Chứng minh câu tục ngữ "Nước chảy đá mòn"

Có thất bại thì mới có thành công. Nếu không nỗ lực hết mình vì công việc, siêng năng chịu khó vì công việc thì sao chúng ta có thể gặt hái được thành quả như mong muốn cơ chứ. Chỉ cần chăm chỉ chịu khó làm việc thì thành công sẽ đến với chúng ta. Cho dù có thất bại thì chúng ta vẫn là người thành công. Vì thành công ở việc chúng ta đã nỗ lực hết mình để làm công việc đó. Và hơn hết có thất bại mới có thành công được. Vì nếu chỉ có thành công không thôi con đường của chúng ta quá bằng phẳng quá dễ đi thì sao có thể giống như những viên đá to lớn kia được. Công việc của chúng ta cũng vậy, có những việc chỉ là những “viên đá” nhỏ bé, cũng có những việc là cả một viên đá không lồ hoặc rất nhiều viên đá khổng lồ. Chúng ta cần từ từ từng bước một mài dũa từ nhỏ tới lớn. Là một quá trình không ngừng miệt mài chăm chỉ làm việc. Nhất định chúng ta sẽ thành công.

Câu tục ngữ “Nước chảy đá mòn” cũng giống như câu “ Có công mài sắt, có ngày lên kim”. Chúng ta cũng có thể thấy được. Một cục sắt để mài thành một cây kim cần phải là một quá trình dài như thế nào. Cần phải có sự kiên trì như thế nào mới có thể làm được. Chính vì thế, những người có trí ắt hẳn sẽ thành công. Chỉ cần không ngừng cố gắng, chăm chỉ, cần cù hăng say trong công việc thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Dù đá có to tới đâu đi chăng nữa cũng không thể ngăn cản bước chân của chúng ta . Dù đường có dài tới đâu đi chăng nữa, dù chông gai, bão táp cũng chỉ cần kiên trì chúng ta nhất định sẽ đi tới cuối cùng. Để rồi cuối con đường là ánh hào quang đang đợi. Nhưng khi thực hiện công việc cũng đừng quá nóng vội để rồi hấp tấp hỏng việc , cứ từ từ mà làm từng bước một.

Xem thêm:  Kể lại câu truyện cổ tích Sọ Dừa

Câu tục ngữ là lời dạy bảo con cháu về đức tính cần cù chịu khó siêng năng trong công việc thì có thể làm được bất cứ điều gì. Và làm việc gì cũng chắc chắn thành công.​

Hà Văn

Check Also

7293 1494911290065 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *