Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Bài làm

Như chúng ta đã biết, con người có thể làm ra của cải vật chất và ra được tất cả mọi thứ với sức lao động của mình. Vì con người biết sử dụng thời gian, biết sáng tạo để làm ra của cải vật chất của mình. Nhưng không phải ai cũng có sức khỏe để có thể lao động sản xuất để làm ra của cải vật chất được. Chẳng ai có thể trẻ mãi không già được. Chính vì vậy dân gian ta có câu “Người sống đống vàng

Trước hết chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ này nâng cao giá trị của con người. Con người được so sánh với “đống vàng”( giá trị rất lớn). Mà “đống vàng” ở đây lại là do con người làm ra, từ đó có thể thấy được nếu không có con người thì sẽ chẳng có đống vàng nào cả. Câu tục ngữ là một câu so sánh ẩn dưới hai vế với nhau. Nghĩa hàm ẩn ở đây người xưa ví con người như vàng bạc, thể hiện sự trân quý của con người. Nghiệm rộng ra đó còn mang hàm ý về giá trị của con người là vô cùng to lớn. Không gì có thể sánh bằng được.

chung minh cau tuc ngu nguoi song dong vang - Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”
Chứng minh câu tục ngữ: “Người sống đống vàng”

Từ xưa đến nay, khi thuở sơ khai con người còn chưa có những công cụ máy móc hiện đại để lao động sản xuất mà đó đều là những công cụ thô sơ. Nhưng con người vẫn cần cù chịu khó để làm ra của cải vật chất. Dần dần khi trí tuệ của con người ngày càng phát triển thì những công cụ hỗ trợ dần thay thế sức lao động của con người và trở thành lực lượng lao động chính. Nhưng nếu không có con người thì cũng không có những công cụ, máy móc thay thế được. Và như vậy thì cũng chẳng có của cải có thể làm ra được. Chính vì vậy, con người là quan trọng nhất trong mọi việc. Nếu không có con người thì chẳng có những máy móc, công cụ để làm ra của cải được.

Xem thêm:  Tả một người thân của em đang làm việc ở nhà (Trồng cây, chăm sóc cây, nấu ăn, giặt giũ …)

Hiểu được câu tục ngữ trên chúng ta có thể thấy được giá trị cao đẹp mà nó mang lại. Được truyền thừa từ thế hệ cha ông ta tới nay. Câu tục ngữ luôn là lời nhắc nhở đối với các thế hệ sau. Còn sống còn khỏe mạnh thì mới có thể lao động sản xuất và tạo ra nhiều của cải được. Nên đối với mỗi người việc còn sống đã là một điều tuyệt vời nhất rồi. Có rất nhiều người trong gia đình giàu có . Nhưng đã chết vì nhiều lí do, thì của cải cũng chẳng để làm gì cả. Chỉ thành những thứ vứt đi,phế thải không tác dụng. Chính vì thế,  giá trị của con người và mạng sống mới là điều quan trọng nhất. Mất đi rồi chúng ta sẽ chẳng có gì cả.

Tuy nhiên, trong xã hội cũng có không ít người coi thường mạng sống. Không biết quan tâm tới sinh mạng của con người cũng như bản thân mình. Rất nhiều vụ giết người cướp của một cách man dợ vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ ở nhiều nơi. Hay đơn giản như những người ngày nào cũng lao đầu vào làm việc không biết giữ gìn sức khỏe cho bản thân rồi đến khi ngã bệnh không còn khả năng lao động nữa thì lại trở thành người thừa của xã hội. Sức khỏe là vốn quý , biết sử dụng sức lao động một cách hiệu quả mới là điều quan trọng. Của cải làm ra nhiều những không còn sức khỏe để hưởng thành quả lao động của mình nữa thì cũng chẳng còn gì cả.

Xem thêm:  Bình luận về vấn đề trái đất sẽ ra sao nếu thiếu đi màu xanh của những cánh rừng

Còn rất nhiều người vì mục đích cá nhân mà sản xuất những mặt hàng kém chất lượng, chứa các chất độc hại nhằm kiếm lợi nhuận, thu được nhiều tiền. Nhưng chính vì những người như vậy đã làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người. Những chất độc hại khi xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra rất nhiều bệnh. Rồi dần dần ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Trong xã hội hiện đại, phát triển. Con người làm chủ xã hội và thời đại, tầm quan trọng của con người càng quan trọng hơn nữa. Con người làm chủ cuộc sống của mình. Câu tục ngữ là lời nhắc nhở tới con người về giá trị của mình. Nhằm giúp con người có cái nhìn đúng đắn nhất về giá trị của bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hà Văn

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *