Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Chứng minh câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Bài làm

Con người là tài sản quý nhất trên đời. Mỗi sinh mạng khi được sinh ra đời đều vô cùng quý giá. Cha ông ta có câu “ Một mặt người bằng mười mặt của” đã làm sáng tỏ tư tưởng trên. Cha ông ta luôn muốn nhắc nhở con cháu về những giá trị của con người là quan trọng nhất. Vượt xa hơn những thứ của cải vật chất bên ngoài.

Một mặt người là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể , có ý nghĩa tương đương như một người, của là của cải vật chất.  Mười mặt của ý nói đến số của cải rất nhiều. Bằng việc vừa sử dụng hình thức so sánh vừa có sự đối lập cho nên chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ sự khẳng định của về giá trị của con người. Mười mặt của là một tài sản lớn, nhưng nó lại được so sánh với một mặt người. Từ đây có thể thấy được rằng dùng việc đối lập giữa “một” và “mười” càng làm nhấn mạnh lên giá trị của con người. Con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể làm ra được. Nhưng sinh mạng mất đi thì chẳng có cách nào lấy lại.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây tre

Không phải dân gian ta không coi trọng của cải. Vì không có của cải vật chất, cũng không thể sống tốt được. Nhưng dân gian ta đặt con người lên trên. Khẳng định cho giá trị của con người mới là tối cao nhất, không vàng ngọc nào sánh được.

Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người, không để của cải che lấp con người. Với cuộc sống hiện đại bây giờ. Việc của cải che lấp đi những giá trị của con người ngày càng rõ rệt. Con người đánh mất đi giá trị của mình và bị đồng tiền chi phối. Con người sống lạnh nhạt với nhau hơn, sống vô tâm hơn so với các thế hệ trước kia.

mot mat nguoi bang muoi mat cua - Chứng minh câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”
Chứng minh câu tục ngữ: “Một mặt người bằng mười mặt của”

Trong lao động, của cải tuy quý giá nhưng của cải là do con người làm ra. Nếu không có con người thì không có của cải. Vậy nên nếu con người mất đi rồi thì của cải cũng chẳng để làm gì và nó là vô tác dụng. Chỉ khi có con người thì của cải mới có giá trị sử dụng của nó. Nên chúng ta thấy rằng, con người là giá trị cốt lõi và đầu tiên sau đó mới đến của cải. Ứng với câu “ Người sống đống vàng”, cũng khẳng định quan điểm như câu tục ngữ “ Một mặt người bằng mười mặt của”.

Xem thêm:  Sách là ngọn đèn sáng bất diệt

Trong quan hệ giữa con người với con người và con người với xã hội. Nếu chỉ vì của cải mà đánh mất giá trị của con người. Chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ. Sẽ trở thành những người cô độc không người thân, bạn bè. Của cải có thể làm ra nhưng tình cảm thì đâu phải có thể dễ dàng làm ra được. Tình cảm của người với người là quá trình vun đắp lâu dài chứ chẳng phải làm ra một cách nhanh chóng. Vì thế dù là chúng ta có của cải trong tay rồi thì cũng chẳng thể cách nào tìm được tri kỉ khi mà chúng ta quá coi trọng nó. Vàng bạc chỉ là vật ngoài thân, gia đình, bạn bè mới là những người sẽ đi theo ta suốt cuộc đời. Dù những lúc ốm đau, vấp ngã thì cũng sẽ có những người luôn bên cạnh chúng ta để giúp đỡ động viên vực ta dậy.

Câu tục ngữ còn mang hàm ý phê phán những người coi của hơn người. Hám lợi, hám của chỉ quan tâm đến của cải mà đánh mất những giá trị tốt đẹp của con người. Bán mạng cho của cải rồi nhận được cái kết là sự cô độc,  bỏ mình vì lao lực… Còn là lời động viên với mỗi người. Dù của cải có quý giá nhưng vẫn có thể làm ra . Nếu mất thì vẫn có thể kiếm được “của đi thay người”.

Xem thêm:  Thuyết minh về con chó nhà em nuôi

Câu tục ngữ đã đi vào đời sống nhân dân một cách sâu sắc. Nó là lời khẳng định lời nhắc về việc nâng cao, quý trọng giá trị của con người mới là cốt lõi trong cuộc sống. Còn những thứ của cải vật chất chỉ là vật ngoài thân có thể dễ dàng kiếm được. Giá trị của con người mới là điều đáng quý nhất. Câu tục ngữ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp để cho con cháu sau này noi theo.

Hà Văn

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *