Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Bài làm

Như chúng ta đã biết, dân gian ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng đồ sộ và phong phú. Có thể nói rằng ông cha ta đã dùng những câu ca dao, tục ngữ ấy để truyền dạy cho các thể hệ sau về biết bao điều mà ông cha ta đã đúc kết lại được. Đó là những tinh túy trong các lĩnh vực đời sống hay cách sống , tư tưởng đạo lí …Những câu ca dao , tục ngữ với bề dày lịch sử ấy vẫn luôn tồn tại cho tới tận bây giờ vẫn còn được sử dụng như một thước đo chuẩn mực của giá trị. Câu "Kiến tha lau cũng đầy tổ" là một trong những lời khuyên hữu ích của ông cha như khuên con người chúng ta nên biết có gắng làm từ những điều nhỏ nhất thì mới thành công.

Nhắc tới kiến chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đó là một loài côn trùng nhỏ bé. Kích thước của chúng chỉ hơn sợi tóc của con người một chút mà thôi. Chúng thường sống ở dưới đất, gốc cây, vách tường… Hầu như chúng ta có thể bắt gặp loài kiến ở bất cứ đâu. Chúng tỏa đi khắp mọi nơi quanh tổ của mình để không ngừng tìm kiếm thức ăn. Sự chăm chỉ của loài kiến đã được xem như là bậc nhất trong các con vật trên thế giới.

Xem thêm:  Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ

kien tha lau cung day to - Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”
Chứng minh câu tục ngữ “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”

Nhưng ông cha ta nhắc tới con kiến để nói cho chúng ta điều gì. Đó là muốn nhắc nhớ chúng ta về việc rất quan trọng. Đó có thể xem như là truyền thống lâu đời của dân tộc được truyền qua nhiều thế hệ. Đức tính kiên trì, cần cù chăm chỉ chịu thương chịu khó. Đây như một lời khuyên dăn các thế hệ tương lai về cách sống và lẽ sống. Ẩn dưới tầng nghĩa đen nói về đặc tính của loài kiến để nhắc nhở chúng ta rằng. Dù có gian khó đến đâu, vất vả cực nhọc đến đâu. Chỉ cần có tính cần cù, chăm chỉ ắt sẽ thành công.

Xã hội hiện đại theo cơ cấu thị trường nên con người cũng trở nên vội vàng hơn. Nên việc phát huy truyền thống của cha ông lại càng phải được coi trọng. Và câu tục ngữ càng trở nên có giá trị trong thời đại mới. Khi mà có rất nhiều người trong chúng ta quá nóng vội,hấp tấp trong mọi việc. Mặc kệ tất cả, chỉ muốn ăn thua một cách nhanh chóng để rồi nhận lại chỉ là những thất bại đắng cay. Có rất nhiều người quá nóng vội mà từ bỏ công việc một cách nửa chừng để rồi lúc hối hận thì đã không còn kịp nữa.

Con người, nếu có lòng kiên trì, chăm chỉ cần mẫn. Họ sẽ khám phá ra được rất nhiều điều ẩn dấu xung quanh mình mà chẳng phải ai cũng có thể biết tới được. Những thành công ngoài mong đợi luôn ẩn hiện đâu đó quanh mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể đủ sức kiên nhẫn đề lần mò từng bước một cho tới thành công. Chẳng có con đường nào bằng phẳng cả,chỉ có tâm con người có bằng phẳng hay không thôi. Thành công hay thất bại, tất cả đều dựa hết vào chính mỗi bản thân một người. Như con kiến cần cù chăm chỉ, đền đáp chúng sẽ là cả một mùa đông no đủ, ấm áp. Không cần phải lo thiếu thốn lương thự…

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 3: Em hãy miêu tả một món ăn dân dã, đậm đà.

Mỗi chúng ta đều có thể tự cảm nhận giá trị của tính kiên trì một cách dễ dàng. Từ việc kiên trì làm những thứ nhỏ cho tới thứ lớn hơn. Khi thành công trong việc mà chúng ta đã kiên trì. Thì sau khi thụ hưởng thành quả, cảm xúc của chúng ta mới thật sự hạnh phúc và vui sướng. Kiên trì giúp chúng ta vững bước hơn, làm cho cuộc sống trở nên phong phú và mới mẻ hơn.

Là học sinh, ngay khi từ bé chúng ta cũng nên rèn luyện lối sống chăm chỉ, kiên trì. Tự độc lập làm việc từ những thứ nhỏ nhất. Xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai, không ỉ lại vào người khác. Chúng ta cần phải chăm chỉ học tập sáng tạo, làm phong phú vốn hiểu biết của mình góp phần tương lai sẽ cống hiến làm giàu cho quê hương đất nước.

Hà Văn

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *