Home / Giáo dục / Chứng minh câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”

Chứng minh câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”

Bài làm

Học là một hoạt động, quá trình tiếp thu tri thức trên nhiều lĩnh vực và ở mọi nơi như: gia đình, trường học, xã hội. Nó không chỉ là học những tri thức khoa học mà còn là những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống đó là “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Câu tục ngữ này là lời răn dạy của bậc ông bà, cha mẹ đối với con cái.

Cuộc sống rất phong phú và đa dạng mà “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Chính vì thế quá trình tiếp thu, học hỏi đó là quá trình mang tính chất lâu dài thậm chí là suốt đời. Từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó tất cả đều phải học, đó là kinh nghiệm mà cha ông ta truyền lại.Vậy ta hiểu câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” như thế nào?

Trước hết đó là “Học ăn”. Ăn uống là vấn đề thuộc phạm trù văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc. Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại có những yêu cầu, những đặc sắc riêng. Ở nước ta, cha ông ta đã dạy rằng: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Khi chúng ta cứ nghĩ ăn uống là bản năng, ăn thế nào cũng được nhưng thực chất đó là một nét văn hóa, thể hiện sự văn minh, lịch sự trong sinh hoạt ẩm thực. Ăn uống làm sao cho mọi người không chê cười và phải để ý người xung quanh. Qua cách ăn uống để thể hiện lối sống có phép tắc, tư cách đạo đức, sự hiểu biết của con người. Thậm chí ăn uống còn trở thành nghệ thuật. Những gia đình giàu có, quý tộc phương Tây còn bỏ ra một số tiền lớn để học cách ăn uống, phong thái sao cho phù hợp với nghề nghiệp, địa vị xã hội của họ. Hay ngay trong những bữa cơm thân mật của gia đình, ông bà, cha mẹ luôn nhắc nhở chúng ta trong cách ăn uống luôn phải lịch sự, khi có khách thì càng phải tuân thủ theo những quy tắc như: không được nói chuyện, cười đùa trong bữa ăn, không được kén chọn thức ăn, không để bát đũa va chạm nhau thành tiếng kêu lớn…. Tất cả tạo nên những nét văn hóa thể hiện sự văn minh, lịch sự trong sinh hoạt ăn uống.

Xem thêm:  Soạn bài Vận nước của thiền sư Pháp Thuận

chung minh cau tuc ngu hoc an hoc noi hoc goi hoc mo - Chứng minh câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”
Chứng minh câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”

“Học nói” không phải là việc tập nói khi mỗi chúng ta bắt đầu bi bô gọi ông bà, cha mẹ đến khi chúng ta nói chuyện, giao tiếp thông thạo mà đó quá trình kéo dài. Là việc sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp cụ thể. “Học nói” có thể là học từ tuổi còn thơ đó là học nói năng lễ phép, gọi dạ bảo vâng. Hay khi lớn hơn thì ông cha ta đã có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Thật đúng vậy. Khi chúng ta lớn lên, đi học, đi làm, khi cúng ta có nhiều mối quan hệ hơn thì việc giao tiếp càng trở nên quan trọng. Không khéo ăn nói chúng ta sẽ mất đi những người bạn, làm phật lòng người khác, hay bị cô lập, đuổi việc. Có câu “Mồm mép đỡ chân tay”, công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn là một người khéo léo trong ăn nói. Tuy nhiên khéo léo không có nghĩa là nịnh hót mà phải xuất phát từ sự chân thành, không dối trá qua lời nói thể hiện mình là người có văn hóa, có tri thức chứ không phải lời nói suông. Từ kỹ năng giao tiếp khéo léo của bản thân sẽ nhận được sự tin tưởng của người khác và được mọi người yêu mến.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Ôn dịch, thuốc lá trong tác phẩm Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện của Nguyễn Khắc Viện

Bên cạnh đó “Học gói, học mở” cũng là vấn đề quan trọng. “Gói” và “mở” là hai từ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó có thể là ý nghĩa mang tính thẩm mỹ về lối sống, nếp sống của mỗi con người. Đó là sự ngăn nắp, cẩn thận, chu đáo, có nề nếp, khuôn phép trong gia đình. Hay một cách ứng xử “xấu che, tốt khoe” trong cuộc sống thường ngày. Mở rộng ra với xã hội đó là hai hành vi phải tuân theo những luật lệ, quy định riêng giống như sống và làm việc dựa trên cơ sở pháp luật, tuân theo pháp luật.

Như vậy có thể thấy câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” của ông cha ta nhằm răn dạy, giáo dục co người rằng: trong cuộc sống, muốn làm tốt, muốn thành công trong việc gì đó dù là nhỏ nhất thì cũng phải học hỏi. Đây là bài học quý giá dành cho cả thế hệ bây giờ và mai sau trong việc học tập, giao tiếp, ứng xử và tu dưỡng bản thân.

Mai Du

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *