Home / Giáo dục / Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi – Tác giả Lê Minh Khuê là một nhà văn tiêu biểu trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bằng sự tinh tế, chịu khó tìm tòi, khai thác những đề tài gần gũi với cuộc sống chiến đấu của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn nhiều máu lửa.

Truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn Lê Minh Khuê khi viết về đề tài chiến tranh, về đời sống nội tâm của những người chiến sĩ cách mạng. Trong đó, nhân vật Phương Định là nhân vật trung tâm, nhân vật chính xuyên suốt tác phẩm. Một cô gái có ngoại hình đẹp dễ thương, có tính cách vui vẻ, thân thiện, hồn nhiên và có lòng dũng cảm, anh dũng, gan dạ khi đối diện với những tình huống nguy hiểm tới tính mạng.

Nhân vật Phương Định để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng vô cùng mạnh mẽ, sâu sắc bởi cô là một người con gái xuất thân từ tri thức trẻ từ thủ đô Hà Nội tham gia kháng chiến. Trong những năm tháng còn đi học sống cùng mẹ ở căn gác nhỏ, Phương Định đã có rất nhiều những kỷ niệm ngọt ngào. Trong những ngày tháng tham gia kháng chiến vất vả, những giây phút nguy hiểm đối diện với tử thần, chính những kỷ niệm đó đã khiến cho Phương Định kiên cường hơn.

Xem thêm:  Em hãy kể về một kỉ niệm thời thơ ấu

Nhân vật Phương Định được nhà văn Lê Minh Khuê xây dựng với vẻ ngoài khá, có hai bím tóc dày, mái tóc cô rất mềm mại, có cái cổ ba ngấn kiêu sa, tựa như một đóa hoa loa kèn đang độ xuân thì nhiều sức sống. Cô được nhiều chiến sĩ, nhiều chàng trai pháo thủ để ý. Nhưng Phương Định chưa để dành tình cảm của mình cho bất kỳ ai. Cô chỉ một lòng hướng tới kẻ thù mà thôi. Cô gái bé nhỏ Phương Định còn khiến cho bạn đọc vô cùng thần tượng nể phục bởi sự ngoan cường, gan dạ, bình tĩnh trước những hoàn cảnh khó khăn thử thách, nguy hiểm tới tính mạng.

cam nhan nhan vat phuong dinh - Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Nhân vật Phương Định cùng hai đồng đội nữ của mình là Nho và chị Thao sống tại những cao điểm nơi mà quân địch thường xuyên thả bom đạn xuống. Công việc hàng ngày của Phương Định và đồng đội là chỉ điểm máy bay địch để các chiến sĩ ta bắn phá, do lượng đất đá để san bằng đường cho các chiến sĩ đi qua, ghi dấu những nơi có bom mìn chưa nổ, tháo gỡ bom mìn chưa nổ khi cần thiết.

Thực hiện những công việc nguy hiểm đó đòi hỏi con người ta phải gan dạ, bình tĩnh để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Bởi chỉ một sơ xảy nhỏ có thể làm thiệt hại tính mạng của rất nhiều người. Đồng thời có thể mất mạng của bản thân mình trong gang tấc.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người Lái Đò Sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Phương Định có tâm hồn vô cùng trong sáng, tinh tế, cô là người giàu tình cảm vô cùng thường xuyên lo lắng cho tính mạng của đồng đội, đồng chí của mình. Mỗi khi có người đi lâu chưa về Phương Định thường sốt ruột, đi ra đi vào lo lắng.

Cô yêu mến Nho và chị Thao như những người thân ruột thịt của mình dù không phải chị em cùng cha cùng mẹ. Nhưng lúc nào cũng gần gũi gắn bó nhưng máu mủ ruột già. Có lần chị Thao bị thương Phương Định đã chăm sóc chị vô cùng chu đáo.

Bên cạnh những giây phút căng thẳng khi đối diện với hiểm nguy lúc bình thường Phương Định khá vui vẻ, thường xuyên hát, mơ màng nhìn về xa xăm, rồi trêu đùa tinh nghịch đó là nét đáng yêu của cô gái này.

Phương Định có thời đi học ở Hà Nội từng là nữ sinh có người mẹ hiền từ, những kỷ niệm ngọt ngào đó chính là hành trang mà cô luôn mang theo. Nó chính là động lực cho cô vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong chiến trường gian khổ, ác liệt.

Dù vào chiến trường đã nhiều năm, đã quen với những hiểm nguy luôn rình rập xung quanh mình. Quen với việc có thể từ giã cuộc đời này bất cứ lúc nào nhưng Phương Định vẫn luôn tràn đầy niềm tin vào tương lai, lạc quan vui vẻ sống, chưa bao giờ cô buồn phiền bi lụy, mất niềm tin vào phía trước.

Xem thêm:  Những bài văn tả cây cối hay nhất

Nhà văn Lê Minh Khuê đã xây dựng nhân vật Phương Định cô gái trẻ làm thanh niên xung phong trong tuyến đường Trường Sơn máu lửa với những nét vẽ vô cùng tươi đẹp, thể hiện một tâm hồn trong sáng, yêu đời, một ý chí quật cường, anh dũng đáng tự hào.

“Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Trong truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" nhà văn Lê Minh Khuê miêu tả nhân vật Phương Định vô cùng sinh động, bám sát tâm lý nhân vật, khiến cho tác phẩm được kể lại vô cùng tinh tế, đi sâu với thế giới nội tâm, của mỗi nhân vật, để bộc lộ một chân dung con người.

Phương Định là cô gái để lại trong lòng chúng ta những đặc điểm vô cùng nổi bật, tốt đẹp một cô gái đáng yêu, xinh đẹp, hồn nhiên, trong trắng nhưng lại anh dũng gan góc khi đối diện với kẻ thù, hiểm nguy, khiến cho chúng ta phải ngả mũ kính phục.

Thông qua những người con gái như Phương Định, Nho, chị Thao người đọc thêm biết ơn những chiến sĩ, những cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh thân mình để bảo vệ sự toàn vẹn của tổ quốc thân yêu.

Diệu Linh

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *