Home / Giáo dục / Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù – Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn của dân tộc Việt Nam chúng ta. Ông là một tác giả đa tài, được đánh giá là một cây bút kiệt xuất bậc thầy trong nghệ thuật chơi chữ của văn học Việt Nam hiện đại của nước ta. Trong những sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân những nhân vật của ông thường hướng tới cái Chân – Thiện – Mỹ vô cùng cao đẹp hướng con người tới cuộc sống lương thiện.

Trong đó, tác phẩm "Chữ người tử tù" nhân vật Huấn Cao là hình tượng của hình mẫu Cao Bá Quát một con người đạp trời quấy nước, luôn sống hiên ngang ngay thẳng không sợ quyền uy thế lực nào trong cuộc sống. Cũng không dễ dàng bị mua chuộc bởi vinh hoa phú quý, địa vị hay tiền bạc với Huấn Cao chỉ là phù du mà thôi.

Tác phẩm "Chữ người tử tù" khắc họa chân dung nhân vật Huấn Cao một kẻ đứng đầu những tên phản loạn chống lại triều đình phong kiến lúc bấy giờ. Ông bị bắt giam và xử tội từ hình, những ngày tháng cuối cùng Huấn Cao bị giam ở nhà lao tỉnh Sơn. Tình huống truyện "Chữ người tử tù" được Nguyễn Tuân xây dựng vô cùng ly kỳ độc đáo, khi mà Huấn Cao là một tử tù nhưng lại được một viên quản ngục, cai quản những người tù vô cùng kính trọng đối đãi vô cùng lễ nghĩa, được hưởng những điều đặc biệt.

cam nhan ve nhan vat huan cao - Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân

Dù ở trong tù nhưng ông Huấn Cao vẫn có rượu thịt chó để ăn uống, tác giả đã lấy nguyên mẫu thật ở ngoài đời làm cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Bởi Cao Báo Quát là một người anh hùng từng tung hoành ngang dọc, một người có tài có đức, văn hay chữ tốt dám sống ngay thẳng chống lại những điều bất công trong cuộc sống, dám làm những điều mình muốn. Nguyễn Tuân đã mượn hình ảnh Huấn Cao để ca ngợi hình tượng Cao Bá Quát.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà của em - Văn mẫu lớp 9

Cái tài của Huấn Cao khiến cho viên quản ngục vô cùng ngưỡng mộ coi ông như một người bề trên, tôn trọng hết mực. Bởi viên quản ngục muốn xin chữ của Huấn Cao từ lâu rồi, nhân vật Huấn Cao là người nổi tiếng có tài năng viết chữ thư pháp vô cùng đẹp. Viên quản ngục vô cùng ngưỡng mộ tài năng của ông từ lâu nhưng không ngờ lại được gặp thần tượng của mình trong hoàn cảnh éo le như vậy. Thông qua thái độ trân trọng của viên quản ngục ta thấy được sự trân trọng, nể phục của tác giả Nguyễn Tuân với nhân vật tài năng này.

Bên cạnh tài hoa về khả năng viết chữ rồng bay phượng múa, thì nhân vật Huấn Cao còn có tài năng bẻ khóa không có một ổ khóa nào ông không mở được. Việc ông mở khóa nhà lao tỉnh Sơn trốn thoát dễ như trở bàn tay. Nhưng vốn là người khẳng khái Huấn Cao không muốn làm việc đó, không muốn cuộc đời mình phải sống chui sống lủi, lẩn trốn sự truy bắt của quan binh triều đình. Hơn nữa, chí lớn không thành, ông không tiếc mạng mình, nếu có ra ngoài kia sống tủi nhục trong một cái lồng lớn của xã hội thời cuộc thì ông không cần một cuộc sống như vậy. Cả cuộc đời nhân vật Huấn Cao là một người chọc trời, khuấy nước chuyên làm những việc ngay thẳng sống đúng với lương tâm, bản tính của mình không muốn làm việc lén lút không ngay thẳng.

Tuy trong xã hội phong kiến xưa kia thì nhân vật Huấn Cao là một người anh hùng bị thất thế sa cơ lỡ vận, bị bắt giam và đang chờ ngày xử tử. Nhưng, người anh hùng này không giống những vị anh hùng khác mà vẫn luôn hiên ngang khẳng khái đường hoàng đĩnh đạc, tự tin vào chính mình và ung dung chờ đợi ngày bị hành hình.

Với nhân vật Huấn Cao nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng những khí phách rất đáng ngưỡng mộ của đấng trượng phu, của một vị anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, thể hiện qua những tác phẩm của ông khi không hề tỏ thái độ sợ sệt trước những người có thế lực hay những kẻ đang chấp hành pháp luật thời đó. Khi viên quản ngục càng khúm núm bao nhiêu thì uy phong của Huấn Cao càng được tỏ rõ bấy nhiêu.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Mây và sóng của đại thi hào Ta-gor qua bản dịch của Nguyễn Đình Thi - Văn mẫu lớp 9

Suốt quãng thời gian được giam ở nhà tù tỉnh Sơn ông được viên quản ngục đối đãi vô cùng ân cần, đáp lại sự đối đãi đặc biệt đó ông vẫn thản nhiên nhận và không cảm thấy đó là việc làm khác lạ. Sau một thời gian đối mặt với viên quản ngục ông vẫn giữ thái độ lạnh lùng, bởi trong mắt Huấn Cao những kẻ làm công việc này đều là những người không có lương tri, những kẻ ham vinh hoa, sống ô nhục.

Trước thái độ lễ pháp của viên quản ngục Huấn Cao vẫn vô cùng lạnh lùng nói "Người hỏi ta muốn gì? Ta muốn một điều là từ nay ngươi đừng đặt chân vào đây" Những câu nói này thể hiện thái độ coi thường, khinh bạc của nhân vật Huấn Cao dành cho viên quản ngục. Ông cố tình sỉ nhục viên quản ngục nên mới xưng hô ta và người thể hiện hai người không đội trời chung. Nhân vật Huấn Cao sẵn sàng chờ đợi sự phẫn nộ, những đòn roi của viên quản ngục khi bị xúc phạm ghê gớm như vậy, bởi chốn lao tù này nổi tiếng với nhiều trò hèn hạ.

Nhưng sau đó, thái độ của viên quản ngục không hề nổi nóng mà vẫn kính cẩm với Huấn Cao khiến ông có chút thắc mắc. Rồi dần dần Huấn Cao hiểu được rằng viên quản ngục là một người có lương tri, biết yêu cái đẹp và có tài năng. Ông ta kính trọng tài năng của Huấn Cao nên mới lễ phép với ông như vậy, còn đối đãi vô cùng tốt coi ông như một bề trên. Dần dần Huấn Cao đã coi viên quản ngục là bạn của mình, hiểu được tâm tư tình cảm của viên quản ngục. Chính cái tâm của viên quản ngục đã làm cảm động người anh hùng là Huấn Cao.

Viên quản ngục là người ngưỡng mộ tài năng, chữ viết của Huấn Cao ông luôn mơ ước trong đời mình được Huấn Cao viết tặng cho một chữ, để treo trong nhà mình thỏa mãn ý nguyện suốt bao nhiêu năm làm người. Nhưng viên quản ngục không ngờ cuộc đời mình là gặp thần tượng trong hoàn cảnh éo le như vậy. Nhân vật Huấn Cao là người khẳng khái ông không dễ dàng cho chữ của mình với người ta. Xưa nay Huấn Cao chỉ tặng chữ cho tri kỷ nhưng người bằng hữu hiểu ông, thân thiết với ông, cả đời ông mới chỉ viết rất ít cho những người bạn của mình. Ông Huấn Cao cũng không phải người run sợ trước quyền uy nên không có thế lực nào bắt ông phải tặng chữ của mình được, càng không mua được bằng tiền.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về nhân vật Phương Định

Nhưng trước tấm lòng của viên quản ngục, biết được viên quản ngục là người lương thiện, biết trân trọng cái đẹp nên Huấn Cao đã tặng chữ cho viên quản ngục và coi ông ta như người bạn của mình. Huấn Cao còn khuyên nhủ viên quản ngục nên về quê làm ăn sinh sống bởi sống chốn lao tù này khó mà giữ được thiện lương.

Trong đêm trước ngày hành hình của Huấn Cao, một việc làm xưa nay hiếm thấy đã xảy ra. Trong chốn lao tù nơi toàn những thứ nhơ bẩn toàn chuột, gián hôi thối ẩm ướt bẩn thỉu đã xảy ra một việc làm vô cùng thanh tao. Người tử tù chân tay xiềng xích đứng hiên ngang cầm cây bút đang viết từng nét chữ. Còn viên quản ngục đại diện cho người thi hành pháp luật kẻ bề trên thì lại quỳ một xuống cầm mài mừng tay run run nâng đèn cho người tử tù viết chữ. Một bức tranh vô cùng tinh tế được tác giả Nguyễn Tuân khắc họa tài tình gây nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Nhân vật Huấn Cao là con người sở hữu nhiều đức tính vô cùng hoàn mỹ tốt đẹp, tuy bị cầm tù về thể xác tay chân xiềng xích nhưng tâm hồn ông vẫn bay bổng hướng thiện vào vẫn thể hiện uy phong của mình. Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Nguyễn Tuân tác giả đã tái hiện lại bối cảnh lịch sử vô cùng sinh động, ca ngợi những biểu tượng cao quý những nhân vật anh hùng trong cuộc sống.

Diệu Linh

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận của anh chị về nhân vật huấn cao trong chữ người tủ tù Nguyễn Tuân

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *