Home / Giáo dục / Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu

Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu – Nhà thơ Tố Hữu là một người đại diện tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng của dân tộc Việt Nam. Đồng thời ông cũng là nhà thơ có phong cách sáng tác vô cùng sáng tạo độc đáo để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người đọc. Thơ của tác giả Tố Hữu vừa đậm đà bản sắc dân tộc vừa mang tính hiện đại gắn liền với quá trình phát triển của đất nước, thời cuộc.

Bài thơ "Việt Bắc" là một tác phẩm tuyệt sắc của nhà thơ Tố Hữu sáng tác sau những năm tháng chiến thắng thực dân Pháp, người chiến sĩ cách mạng sau mười lăm năm gắn bó với núi rừng Việt Bắc nay phải trở về xuôi về thủ đô Hà Nội để nhận công tác mới.

Trong bài thơ tác giả Tố Hữu đã viết những lời thơ chan chứa tình cảm kể lại những kỷ niệm gắn bó sâu đậm của những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ với đồng bào dân tộc vùng núi Tây Bắc. Tuy nơi đây không phải là nơi sinh ra tác giả nhưng nó tựa như một quê hương thứ hai của tác giả Tố Hữu và những người chiến sĩ cách mạng.

Bài thơ "Việt Bắc" gợi lên một bức tranh thiên nhiên về núi rừng Việt Bắc vô cùng tươi đẹp, bức tranh tứ bình nhiều màu sắc, và tình cảm con người gắn bó với nhiều kỷ niệm của một thời máu lửa, gian khổ có nhau.

"Ta về, mình có nhớ ta
Ta về, ta nhớ những hoa cùng người"

Trong hai câu thơ đầu chính là lời chia tay nhiều lưu luyến, bịn rịn của cảnh kẻ ở người đi biết bao nhiêu tình cảm bao nhiêu điều không nỡ. Nhưng nay giờ phút chia xa đã tới rồi chẳng thể nào nói lên câu nói giã từ đầy xúc động. Người đi và cả người ở đều muốn hỏi đối phương những câu hỏi thể hiện tình cảm trong lòng mình.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trong Vũ trung tuỳ bút của Phạm Đình Hổ - Văn mẫu lớp 9

Cách xưng hô giữa ta và mình thể hiện một cách xưng hô thân thiết tựa như những người yêu trong gia đình, những người thân ruột thịt vô cùng gắn bó với nhau. Cách xưng hô "ta" và "mìn" thể hiện lối nói thân thiết gần gũi thường gặp trong ca dao, dân ca của Việt Nam nước ta mang lại cho chúng ta một cảm xúc vô cùng thân thiết, gần gũi.

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

Trong hai câu thơ này hình ảnh bức tranh thiên nhiên mùa Đông hiện lên vô cùng ấm cúng, với hình ảnh những bông hoa chuối đỏ thắm khiến cho khung cảnh mùa đông trở nên ấm cúng rực rỡ hơn bao giờ hết. Hình ảnh những tia nắng xuất hiện làm cho bức tranh mùa đông không gợi lên vẻ u buồn, ảm đạm mà người ta thường thấy, mà ngược lại nó còn thể hiện sự đầm ấm, một bức tranh nhiều sức sống tràn đầy tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp.

cam nhan bai tho viet bac cua to huu - Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu

Cảm nhận về bài Việt Bắc của Tố Hữu

Hình ảnh con người đi cùng với bức tranh làm cho phong cảnh càng thêm sinh động, linh hoạt hơn bao giờ hết. Hình ảnh con người chăm chỉ làm việc gợi lên cho chúng ta nhiều cảm xúc, con người trong bức tranh này không hề cô độc mà họ đang làm việc với tinh thần hăng say, với ý chí và niềm tin mãnh liệt của mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bà của em - Văn mẫu lớp 9

Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

Trong hai câu thơ này bức tranh khung cảnh mùa xuân được tác giả Tố Hữu khắc họa vô cùng tươi thắm. Hoa mơ là một loài hoa, được coi là biểu tượng của mùa xuân Tây Bắc. Khi hoa mơ nở trắng cũng báo hiệu mùa xuân về trên khắp cánh rừng đại ngàn. Những bông hoa tinh khiết, mỏng manh làm cho bức tranh mùa xuân đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng, khơi gợi trong lòng người nhiều cảm xúc về vẻ đẹp của quê hương Việt Bắc.

Hình ảnh người con gái chăm chỉ làm việc một cách vô cùng cần mẫn, chăm chỉ chuốt những sợi giang để đan nón, làm ra những món quà văn hóa của dân tộc làm cho thiên nhiên và con người như hòa vào làm một, tạo nên không gian vô cùng tươi sáng.

Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình

Khi xuân đi qua, báo hiệu mùa hạ đang tới, tiếng ve kêu râm ran là cho bức tranh núi rừng Việt Bắc trở nên vô cùng náo nhiệt một bức tranh thiên nhiên sinh động, rộn ràng niềm vui. Bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi vui làm cho lòng người cũng nhiều rộn rã. Từng nhịp của bài thơ trở nên gấp gáp tạo cho người đọc những cảm xúc vui vẻ ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của núi rừng thiên nhiên nơi đây.

Người con gái hái măng dù chỉ có một mình nhưng không gợi lên sự cô đơn hay nỗi buồn, mà cô gái đang làm việc với tinh thần hăng say nhất, làm việc miệt mài chăm chỉ với tiếng hát yêu đời và niềm tin vào tương lai phía trước.

Xem thêm:  Cảm nhận về truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long - Văn mẫu lớp 9

Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

Chia tay những ngày hè với những sắc màu ấm nóng nhiều rực rỡ mùa thu tới gợi lên cảm giác vô cùng nhẹ nhàng, dịu dàng. Ánh trăng mùa thu luôn gợi lên trong lòng người sự bình yên. Hai câu thơ như gợi mở trong lòng người đọc những màu sắc thanh tao nhẹ nhàng.

Ánh trăng mùa thu soi rọi bầu trời bao la sâu thẳm gợi lên một cuộc sống vô cùng bình yên. Mùa thu cũng có ngày Tết Trung Thu là ngày mà ánh trăng tròn và đẹp nhất trong một năm, là ngày mà hàng triệu trẻ em thiếu nhi Việt Nam vô cùng mong đợi.

Câu thơ sau, gợi lên hình ảnh con người Việt Bắc với những tình cảm ân tình thủy chung, một lòng hướng tới cách mạng, tới sự nghiệp dân tộc. Nhưng con người nơi đây như ánh trăng tròn đầy kia luôn tươi vui, dịu dàng chung thủy.

Bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu đã để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc nghẹn ngào về tình cảm quân dân vô cùng gắn bó thắm thiết, và điều khiến người đọc ấn tượng mạnh mẽ hơn là bức tranh thiên nhiên bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông vô cùng đặc sắc ấn tượng, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người chính là nét tài tình độc đáo trong thơ Tố Hữu.

Diệu Linh

Từ khóa tìm kiếm:

  • cảm nhận 28 câu tiếp trong bài thơ việt bắc của tố hữu

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *