Home / Giáo dục / Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều – Trong văn học cổ đại Việt Nam, tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một tuyệt tác, nó có sức sống vô cùng mãnh liệt vượt lên thời gian và để lại trong lòng người đọc vô cùng nhiều ấn tượng sâu sắc. Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng ưu ái dành cho nhân vật Thúy Kiều những điều tuyệt vời nhất cả về tài lẫn sắc. Tác phẩm thể hiện sự đồng cảm của Nguyễn Du với thân phận của những người phụ nữ trong chế độ phong kiến.

Một trong những thành công của tác phẩm Truyện Kiều chính là việc xây dựng lên bức tranh chân dung hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vô cùng hoàn mỹ, mười phân vẹn mười trong đó nhân vật Thúy Kiều là một trang quốc sắc thiên hương, đẹp nghiêng nước nghiêng thành, làm say đắm lòng người.

“Đầu lòng hai ả tố nga 
Thúy Kiều là chị , em là Thúy Vân 
Mai cốt cách tuyết tinh thần 
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của nhân vật phụ Thúy Vân để làm đòn bẩy cho sắc đẹp của Thúy Kiều. Trong từng câu thơ người đọc cảm nhận được Thúy Vân là người vô cùng đẹp người, đẹp nết. Cô mang một vẻ đẹp đầy đặn, hiền thục đoan trang. Một vẻ đẹp trong trắng, tinh bạch nói lên cuộc đời có nhiều hạnh phúc, thanh bình phẳng lặng của Thúy Vân.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn ,nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.”

Trong những câu thơ này tác giả Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp ước lệ tượng trưng cùng với nghệ thuật miêu tả ẩn dụ để làm toát lên vẻ đẹp mặn mà của Thúy Vân. Cô là người mang một nét đẹp tròn đầy, khuôn mặt tựa trăng rằm, lông mày thì cong cong, miệng cười tựa như hoa hàm tiếu nở tươi thắm, giọng nói nhẹ nhàng thanh thoát trong như ngọc.

cam nhan ve dep cua thuy kieu - Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Thúy Vân có một nước da trắng mịn như tuyết đến nỗi hoa nhường nguyệt thẹn. Một vẻ đẹp vô cùng dịu dàng phúc hậu thể hiện một con người đoan trang. Trong cách miêu tả của Nguyễn Du ta thấy được một người phụ nữ có thể làm chỗ dựa vững chắc cho người chồng của mình. Theo như phong thủy tướng mạo của Thúy Vân là tướng ích phu vượng tử, rất được mọi người xem trọng. Tuy nhiên, tác giả Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân chỉ là để làm nền tảng nổi bật lên vẻ đẹp của Thúy Kiều mà thôi.

“Kiều càng sắc sảo mặn mà 
So bề tài sắc lại là phần hơn
Làn thu thủy nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh
Một hai nghiên nước nghiên thành 
Sắc đành đòi một tài đành họa hai”

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Nước Đại Việt ta trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi.

Nếu như Thúy Vân đã tuyệt vời, say đắm lòng người bao nhiêu thì nhân vật Thúy Kiều lại còn tài sắc vẹn toàn hơn bấy nhiêu. Một vẻ đẹp mà mọi ngôn ngữ không thể nào tả hết được buộc lòng tác giả Nguyễn Du phải dùng tới nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả chi tiết sắc đẹp của Thúy Vân để làm nổi bật sáng tỏ vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng ưu ái khi cho Thúy Kiều một vẻ đẹp hoàn hảo về ngoại hình. Và nổi trội về tài sắc, chỉ cần vài câu thơ thôi nhưng người đọc đã thấy hiện ra trước mắt mình một thiếu nữ vô cùng tuyệt sắc, tựa như tiên nữ giáng trần có một không hai. Một đôi mắt sâu thẳm long lanh như nước hồ mùa thu, lông mày uốn cong như hình dãy núi trong mùa xuân. Sắc đẹp của nàng khiến cho hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh. Một vẻ đẹp là say đắm lòng người, khiến chúng ta phải trầm trồ thán phục, gợi lên một sự rung động vô cùng khó tả bởi Thúy Kiều quá đẹp quá kiều diễm.

Người xưa thường nói người đẹp thì thường không thông minh. Nhưng trong trường hợp của Thúy Kiều lại hoàn toàn sai, nhân vật Thúy Kiều không những đẹp người đẹp nết mà nàng còn vô cùng tài sắc. Nàng giỏi rất nhiều thứ trong cuộc sống Cầm – Kỳ – Thi – Họa tất cả đều giỏi không ai sánh bằng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về nhân vật em bé Xi-mông trong truyện ngắn Bố của Xi-mông của nhà văn Guy đờ Mô-pa-xăng - Văn mẫu lớp 9

Trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ của mình tác giả Nguyễn Du đã sử dụng nhiều nghệ thuật so sánh, ẩn dụ, ước lệ tượng trưng làm cho vẻ đẹp của Thúy Kiều trở nên nổi bật, sắc sảo hơn so với vẻ đẹp hiền dịu, đoan trang của Thúy Vân.

Nhưng dường như Nguyễn Du cũng muốn dự báo trước số phận hẩm hiu, nhiều lênh đênh sóng gió của nhân vật Thúy Kiều. Một con người càng tài sắc, càng thông minh sắc sảo thì lại gặp lắm ngang trái, éo le trong cuộc sống. Cô sẽ là người phải gánh vác nhiều trách nhiệm nặng nề trong cuộc sống sau này.

Thông qua đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" ta thấy được vẻ đẹp của Thúy Kiều là vô cùng kiêu sa, đài các. Nàng Kiều cũng là người có tài trí thông minh được cha mẹ nuôi dưỡng cho ăn học đầy đủ có vốn hiểu biết của riêng mình. Nhưng sắc đẹp của Thúy Kiều quá kiêu sa tới mức hoa ghen, liễu hờn, dự báo cho cuộc sống tương lai nhiều sóng gió của nàng sau này.

Diệu Linh

Check Also

bloghocsinh img - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *