Home / Giáo dục / Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu nói ngắn gọn nhưng lại được đúc kết từ bao kinh nghiệm xương máu của các thế hệ đi cha anh. Nó dạy bảo, chỉ dẫn chúng ta biết bao điều hữu ích trong cuộc sống. Và để nói về lòng kiên trì, về ý chí vượt khó thì câu tục ngữ “Có chí thì nên” là một ví dụ điển hình.

Vậy ở đây “chí” nghĩa là gì? Trước tiên, phải khẳng định rằng, chí là ý chí, là quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để vươn đến mục tiêu. Là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, là nguồn động lực để ta thực hiện mơ ước, mục đích của bản thân. Chí là điều cần thiết mà mỗi người nên có. “Nên” là thành công, là kết quả tốt đẹp của quá trình miệt mài đèn sách, cố gắng vươn lên. Có kiên trì, có ý chí ắt sẽ có thành công. Và thành công không bao giờ được gây dựng nếu không có ý chí. Chúng là hai phạm trù luôn song hành cùng nhau và không thể tồn tại cái này nếu không có cái kia.

co chi thi nen - Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên” Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”[/caption]

Trong quá trình học tập hay làm bất kì một điều gì đó dù nhỏ bé hay lớn lao, chúng ta đều cần phải vạch rõ cho mình một mục tiêu nhất định và dĩ nhiên sẽ phải vẽ ra một hướng đi rõ ràng để đạt tới mục tiêu đó. Trên con đường đi đến đích, không một ai có thể thiếu đi trong mình một lòng quyết tâm và sự kiên trì. Có thể ban đầu ai cũng hăng hái, ai cũng hào hứng với mục tiêu của mình nhưng không phải ai cũng may mắn có được một con đường bằng phẳng, dễ dàng. Trên con đường đi đến thành công, chúng ta sẽ không tránh khỏi những chông gai, thử thách. Chỉ khi có ý chí sắt đá, không bỏ cuộc chúng ta mới có thể vững vàng bước tiếp. Có rất nhiều người, vì không kiến trì nên đã từ bỏ ước mơ giữa chừng. Khi gặp mọt trắc trở nào đó, họ không kiên trì tìm ra cách vượt qua mà chấp nhận buông xuôi và do đó họ sẽ chẳng thể nào đạt được ước mơ mà chính họ vẽ ra trước đó. “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biêng”. Thực tế cho thấy rằng, những người thành công không phải do họ may mắn, không hải do họ được dâng sẵn thành quả mà thành công ấy được dệt lên từ biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí có người còn dám hy sinh, đánh đổi những thứ quan trọng. Và ngược lại, với những kẻ lười biếng, họ sẽ chẳng bao giờ cso thể đạt được thành quả. Thành công đối với họ mãi mãi chỉ là ước now không bao giờ chạm tới.

Xem thêm:  Tìm hiểu đoạn trích Chí khí anh hùng

Trong cuộc sống có khá nhiều những tấm gương cho sự kiên trì, không ngừng cố gắng. Đó là câu chuyện “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Là tấm gương của thầy Nguyễn Ngọc Kí ngày đêm miệt mài tập viết bằng đôi chân. Ông đã phải trải qua biết bao đau đớn và nước mắt để có được ngày hôm nay. Một người bình thường vốn cũng cần cố gắng rất nhiều mới có được thành công ấy, nhwung với ông, với một người bị bại liệt hai tay từ bé, sự kiên trì, chịu khó và ý chí phải lớn biết bao mới có thể trải qua con đường đầy trông gai như vậy. Ông đã vượt qua chính mình, vượt qua số phận bằng một nghị lực phi thường mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

Đối với học sinh chúng ta, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng phải gây dựng cho mình lòng kiên trị, chịu khó và ý chí chiến thức trước những khó khăn. Không phải khi gặp bài khó là dễ dàng bỏ cuộc mà phải tìm tòi từ nhiều nguồn tài liệu hay từ thầy cô, bạn bè để có được lời giải chính xác. Phải cố gắng từng ngày và không ngừng học hỏi từ những người xung quanh, có như thế chúng ta mới có được thành công và thực hiện được ước mơ của mình. Nếu mãi mãi lười nhác và dễ dàng bỏ cuộc, chúng ta sẽ dậm chân tại chỗ thậm chí là thụt lùi. Như vậy thì những cố gắng trước giờ, những hy vọng của mẹ cha đều trở nên vô nghĩa.

Xem thêm:  Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Tóm lại, ý chí là một điều cực kì quan trọng và cần thiết đối với mỗi người. Muốn thành công chúng ta phải nỗ lực, không ngừng học tập để có được tri thức. Không nên dễ dàng bỏ cuộc trước khó khăn mà phải biết vươn lên, vượt qua khó khăn ấy để chinh phục ước mơ của chính bản thân mình.

Hoa Sen

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *