Home / Giáo dục / Bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy”

Bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy”

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy”

Bài làm

Ca dao, tục ngữ là những kinh nghiệm, những bài học đắt giá được đúc kết từ thế hệ này đến thế hệ khác. Nó khuyên răn, dạy bảo chúng ta những bài học vốn có từ cuộc sống thường ngày. Trong đó, câu tục ngữ “ Ăn cây nào, rào cây ấy” là lời dạy bảo của ông cha ta về lòng trung thành cần phải có ở mỗi người.

Thông thường, một câu tục ngữ không đơn thuần chỉ mang nghĩa đen, có thể dễ dàng hiểu được qua từng con chữ mà nó còn mang một hàm nghĩa có giá trị lớn hơn. Và ở đây cũng không ngoại lệ. Về mặt nghĩa đen, khi đọc lên chắc ai cũng có thể hiểu được. “Ăn cây nào, rào cây ấy” dùng để chỉ việc trồng, chăm sóc và hái quả của người nông dân. Chúng ta ai trồng cây mà chẳng mong có ngày hái quả. Thế nhưng không phải cứ trồng là sẽ được ăn quả. Trong quá trình đó, chúng ta phải “rào”. Rào ở đây nghĩa là khi trồng cây xuống đất,người nông dân phải tự tay chăm sóc, vun xới cho cây được tươi tốt. đến khi cây cho ra những trùm quả nặng trĩu, họ phải rào, phải che chắn để hạn chế sự phá hoại của trâu bò hay của những kẻ xấu muốn trộm cắp. Chỉ khi chúng ta bỏ công sức ra để chăm sóc, để bảo vệ thì chúng ta mới mong có ngày được hái quả.

Xem thêm:  Soạn bài: Việt Bắc (tiếp theo)

an cay nao rao cay ay - Bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy”
Bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây ấy”

Về mặt nghĩa bóng và cũng là ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà chúng ta cần bàn đến, câu tục ngữ lại mang hai ý nghĩa có phần trái ngược nhau. Một mặt, đây là bài học của ông cha ta về lòng trung thành. Khi quyết tâm đi theo một con đường nào đó, chúng ta phải biết cống hiến, biết cố gắng vun vén cho con đường ấy những điều có ích. Khi có được sự kiên trì, cố gắng, bản thân chúng ta mới nhận được thành quả và lợi íchtừ những nỗ lực trước đó. Chúng ta phải biết giữ vững lập trường, giữu vững lòng quyết tâm  và trung thành để theo đuổi đến cùng mục tiêu mà ta đã đặt ra. Đừng bao giờ từ bỏ giữa chừng hoặc thấy một lợi ích khác lớn hơn mà phản bội những người đã đồng hành cùng ta suốt những ngày tháng khó khăn nhất của chặng đường. Ví dụ như một nhân viên Marketing của công ty kinh doanh nào đó, khi anh ta mới chập chững những bước chân đầu đời vào ngành, với đôi bàn tay trắng khong chút kinh nghiệm, anh ta được những tiền bối trong công ty tận tình giúp đỡ, chỉ bảo. Trách nhiệm của anh ta là phải cống hiến hết mình cho lợi ích của công ty, làm và tuân thủ theo quy định của công ty. Không nên vì lợi ích trước mắt nào đó mà  bán rẻ đồng nghiệp, phản bội công ty.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Độc tiểu thanh ký

Thế nhưng ở một khía cạnh nào đó, câu tục ngữ lại có ý nghĩa không tích cực. Khi chúng ta cứ khư khư bảo vệ lợi ích của bản thân hay một nhóm người nào đó mà lại quên đi lợi ích của tập thể lớn hơn. Câu tục ngữ còn hạn chế khi bảo vệ cách nhìn phiến diện, cá nhân ích kỉ. không nên vì đạt được mục đích của bản thân mà bất chấp mọi thủ đoạn để có được nó. Khi gặt hái được thành công cũng nên quan tâm và sẻ chia với những người xung quanh. Chẳng có ai sống một mình giữa cái xã hội rộng lớn này cả. Chúng ta vẫn cần liên kết hài hòa với những người xung quanh. Không nên tự xây cho mình một hàng rào để ngăn cách với mọi người.

Là học sinh, biết rằng cố gắng để đạt được thành tích cao là một điều cần thiết nhưng không phải chỉ cần giỏi là được. bản thân mỗi học sinh phải biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè để cùng nhau cố gắng, tích cực xây dựng một lớp học, một tập thể đoàn kết, vững mạnh hơn nữa. Với những bài tập khó, khi tìm ra được cách giải, bản thân chúng ta phải biết chia sẻ tới bạn bè, giảng giải cho họ để cùng hiểu bài hơn. Không nên vì điểm số hay thành tích mà ích kỉ giữ khư khư cho riêng mình. Nếu như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ bị cái tập thể ấy loại trừ ra ngoài và chẳng một ai quan tâm, tôn trọng dù cho thành tích học tập của bạn có cao đến đâu.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về câu “Quân tử nhất ngôn”

Như vậy, dù đứng hay sai, câu tục ngữ vẫn có giá trị sâu sắc, nó khuyên răn chúng ta về lòng trung thành và sự cố gắng, không nên đứng núi này trông núi nọ rồi cuối cùng lại chẳng nhận được gì. Ngoài ra chúng ta cũng nên quan tâm đến lợi ích của tập thể thay vì chú trọng lợi ích cá nhân. Chỉ khi cho đi sự chia sẻ chúng ta mới mong nhận được hạnh phúc, yên vui.

Hoa Sen

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *