Home / Giáo dục / Bằng hiểu biết của em, hãy giải thích câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Bằng hiểu biết của em, hãy giải thích câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Bài làm

Trong cuộc sống này không có một thành công nào lại không đánh đổi bằng sự khổ luyện cũng như phải có ý chí và có cả sự kiên trì cả. Góp thêm một tiếng nói riêng cho mình thì ông cha ta ngày xưa cũng đã khuyên răn và răn dạy con cháu mình phải luôn luôn nhớ được rằng “có công mài sắt có ngày nên kim”

“Có công mài sắt có ngày nên kim” thực sự là một câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng cũng ẩn chứa biết bao những bài học thật là sâu sắc. Ta như biết được với chính nghĩa đen của nó chỉ đơn thuần là một miếng sắt dù có to đến đâu khi mà chúng ta cố gắng mài nhiều thì có ngày cây sắt đó sẽ nên kim. Nếu như câu tục ngữ mà chỉ dừng lại ở đó thì cũng như đã có được những ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại có ý nghĩa mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời ta cũng như thấy được rằng chính sự khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp chắc chắn cũng như sẽ đưa họ trở thành những con người thành công hơn nữa trong cuộc sống.  Có lẽ rằng chính trên cuộc đời này không có việc gì khó nếu như chúng ta biết cố gắng học tập và rèn luyện, và ta như mới thấm thía được có những ngày gian nan vất để có thể rèn chắc chắc như đã tôi luyện cho chúng ta biết bao kinh nghiệm và sự bản lĩnh để có thể cùng với ta vươn đến thành công gần nhất.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài.

giai thich cau co cong mai sat co ngay nen kim 2 - Bằng hiểu biết của em, hãy giải thích câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”
Bằng hiểu biết của em, hãy giải thích câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” dường như cũng đã xuất hiện từ xưa đến nay nó như một kinh nghiệm sống mạnh mẽ . Và hơn hết ta như thấy được chính kinh nghiệm sống này dường như cũng đã giúp cho con người chúng ta như thêm được những động lực cũng như là sự cố gắng. Chắc chắn rằng khi chúng ta mà được trải nghiệm trong rất nhiều người và học hỏi những kiến thức ở mọi nơi. Chắc chắn một sự tích lũy nào sẽ mang đến cho bạn vững tin hơn để có thể đạt được thành công trong cuộc sống tức là “nên kim” như câu tục ngữ cũng đã nói.

Thực sự đức tính kiên trì được gửi gắm qua câu tục ngữ đặc sắc này dường như cũng đã khuyên chính mỗi người chúng ta cũng nên rèn rũa được nhiều phẩm chất có giá trị và ý nghĩa lớn khi mỗi ngày. Qủa thật ta như biết được chính chúng ta lại biết tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của mình. Không chỉ dừng lại ở đó thoi đâu, ta như thấy được rằng có điều gì là không thể làm nếu chúng ta biết rèn luyện đức tính kiên trì trong bản thân. Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” thực sự cũng chính là một bài học có giá trị thật to lớn để cho con người có thể học tập và noi theo. Thế rồi ta như biết được rằng, chính những lúc con người nản chí và vô vọng nhất câu tục ngữ này sẽ giúp cho họ tỉnh giấc mộng và bản thân của chúng ta dường như cũng đã thật quyết tâm thực hiện được những điều đó một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Tả khu vui chơi giải trí mà em thích

“Có công mài sắt có ngày nên kim” như muốn nhắn nhủ với cuộc sống của chính con người chúng ta đang sống ở trên đời này cũng chính là tất cả những sự gian nan và phải qua “thử lửa” thì mới có thể thấy được “vàng 10” được. Khi chúng ta mà có công mài sắt, hay nói cách khác chính là chúng ta có công rèn rũa và tu dưỡng đạo đức. Chính điều này cũng như sẽ giúp chúng ta ngày càng phát triển được những khả năng thích nghi và ứng phó với những biến cố của cuộc sống. Cần biết rèn luyện từng ngày, từng ngày, không ngừng học hỏi, và rút kinh nghiệm từ những con người xung quanh. Hơn hết chẳng nhìn đâu xa ta lấy những câu ca dao của dân tộc ta làm kinh nghiệm như câu “Có công mài sắt có ngày nên kim” để có thể sống thật tốt. Hãy cứ cố gắng học tập cũng như luyện rèn những kỹ năng cần thiết đế có thể đạt được ước mơ của chính mình. Những ước mơ của bạn không còn trong suy nghĩ nữa nếu như bạn thực sự “có công mài sắt”. Hãy nuôi ý chí và quyết tâm thì thành công sẽ đâm chồi non.

Mỗi người trong cuộc sống của chúng ta nên rèn luyện những phẩm chất đạo đức và trước hết, ta như thấy được chính sự kiên trì cho bản thân mình. Khi chúng ta có ý chí, có quyết tâm chắc chắn ta sẽ đạt được thành công như mong đợi. Lời dạy “Có công mài sắt có ngày nên kim” thật đúng đắn.

Xem thêm:  Tả Cái Bàn Học Của Em Ở Nhà

Minh Nguyệt

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Phân tích giá trị nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ Bài làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *